Bún bò bao nhiêu calo? Ăn bún bò có mập không?

Bún bò được xem là một món ăn đặc sản của xứ Huế và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, giàu chất dinh dưỡng. Vậy bún bò bao nhiêu calo? Và ăn bún bò có mập không? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Mega Korea để được biết được thông tin về hàm lượng calo có trong bún bò.

Bún bò bao nhiêu calo?

Bún bò bao nhiêu calo? Bún bò là món ăn được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là hàm lượng calo có trong một số loại bún bò mà bạn có thể tham khảo.

1 tô bún bò bao nhiêu calo?

Thông thường, 1 tô bún bò sẽ bao gồm 100g bắp bò, 150g bún tươi, 50g rau muống, 50g hành tây và nước dùng. Theo đó:

  • 100g bắp bò có khoảng 224 calo
  • 150g bún tươi có khoảng 165 calo
  • 50g rau muống có khoảng 15 calo
  • 50g hành tây có khoảng 20 calo
  • Nước dùng có khoảng 110 calo

Như vậy, trong 1 tô bún bò có khoảng 534 calo.

Trong 1 tô bún bò có khoảng 534 calo

100g bún bò bao nhiêu calo?

100g bún bò gồm bún tươi, nguyên liệu chế biến cần thiết và nước dùng sẽ có khoảng 200 – 300 calo.

1 tô bún bò giò heo bao nhiêu calo?

1 tô bún bò giò heo thường được chế biến từ 190g bún tươi, 40g thịt bò, 70g giò heo, 15g giò lụa, 50g giá đỗ, 20g hoa chuối, 15g dầu ăn, 30g rau muống, 6g rau thơm, 3 – 5g gia vị. Theo đó, trong 1 tô bún bò giò heo có khoảng 637 calo.

Bún bò Huế bao nhiêu calo?

1 tô bún bò Huế bao nhiêu calo? Bún bò Huế có nguyên liệu chế biến tương tự nhưng không có giò heo. Trong 70g giò heo bỏ xương sẽ chứa khoảng 170 calo nên trong 1 tô bún bò Huế sẽ có khoảng 500 calo.

1 tô bún bò chay bao nhiêu calo?

Bún bò chay thường có nguyên liệu bao gồm bún tươi, đậu hũ chiên, váng đậu, nấm rơm, nấm hương khô, chả chay, hành tây, rau thơm, rau muống, sả, bắp, tỏi ớt băm. Theo đó, trong 1 tô bún bò chay 100g sẽ có khoảng 300 – 350 calo.

1 tô bún riêu bò bao nhiêu calo?

Bún riêu bò thường được chế biến từ 200g bún tươi, 50g bắp bò, 30g gạch cua, 100g đậu rán, 60g chả giò, 50g hành tây. Theo đó, 1 tô bún riêu bò sẽ có khoảng 557 calo.

Xem thêm:

  • Súp cua bao nhiêu calo? Ăn súp cua có mập không?
  • Lương khô bao nhiêu calo? Ăn lương khô có béo không?
  • Cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng có mập không?

Thành phần dinh dưỡng có trong bún bò

Các thành phần dinh dưỡng có trong 1 tô bún bò bao gồm:

  • Tinh bột và đường có trong bún tươi.
  • Chất đạm từ thịt bò và giò heo.
  • Chất béo trong nước hầm xương.
  • Các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B6 trong các loại rau thơm và hành tây.
  • Các khoáng chất như natri, kali, sắt có trong thịt bò và canxi, magie có trong hành tây.
  • Đường, cholesterol trong các loại gia vị.

Bún bò chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Ăn bún bò có mập không?

Ngoài hàm lượng calo có trong bún bò thì ăn bún bò có mập không cũng là thắc mắc của nhiều người. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn bún bò sẽ gây tăng cân nhanh chóng nếu bạn không kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Mặc dù mỗi người trưởng thành cần nạp khoảng 2000 calo mỗi ngày, nhưng lượng calo trong 1 tô bún bò cũng lên đến 534 calo, chiếm đến 1/4 lượng calo cần thiết. Ngoài ra, ăn bún bò cũng không giúp no lâu nên sẽ khiến bạn đói và ăn thêm các món ăn khác, dẫn đến lượng calo nạp vào cơ thể tăng lên quá mức.

Vì vậy, nếu không muốn bị tăng cân thì bạn không nên ăn quá nhiều bún bò. Bên cạnh đó, hãy kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể để đảm bảo kế hoạch giảm cân, ăn kiêng đi đúng hướng.

Cách ăn bún bò không bị tăng cân

Để thưởng thức món bún bò thơm ngon mà không gây ảnh hưởng đến cân nặng, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên ăn bún bò vào buổi sáng, đồng thời kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể trong các bữa ăn chính.
  • Bạn chỉ ăn bún bò 2 – 3 lần mỗi tuần để tránh tăng cân.
  • Hạn chế ăn bún bò vào buổi tối hoặc đêm muộn vì hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong bún bò sẽ có thể gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng hoặc tích tụ mỡ thừa dẫn đến tăng cân.
  • Người bị các bệnh liên quan đến dạ dày không nên ăn bún bò quá nhiều vì nó có thể làm cho tình trạng bệnh năng hơn.
  • Trong quá trình chế biến bún bò, hãy hạn chế sử dụng đường, bột ngọt và hạt nêm. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại rau của quả để giúp mùi vị của bún bò thơm ngon và đậm đà hơn. Điều này cũng giúp giảm lượng calo trong mỗi tô bún bò.
  • Nên ăn một lượng bún bò vừa đủ và ăn kèm với nhiều rau xanh để giảm lượng chất béo, calo nạp vào cơ thể.
  • Nếu có thể, hãy tự nấu bún bò tại nhà để kiểm soát được lượng calo từ nguyên liệu và gia vị cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Bạn cũng có thể thử ăn bún bò chay để giảm thiểu lượng calo và chất béo nạp vào cơ thể khi ăn bún bò.
  • Ăn bún bò với lượng phù hợp và kết hợp thêm chế độ luyện tập thể dục thể thao, giảm béo công nghệ cao,… để không bị tăng cân mất kiểm soát.

Bạn chỉ ăn bún bò 2 – 3 lần mỗi tuần để tránh tăng cân

Cách nấu bún bò ít béo

Dưới đây là cách nấu bún bò ít béo mà bạn có thể tham khảo để giữ gìn sức khỏe, vóc dáng cho bản thân.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 500g
  • Gân bò: 300g
  • Móng, giò heo: 1 cái
  • Xương ống (bò hoặc heo): 500g
  • Các gia vị: Sả, gừng, tỏi, ớt bột, hẹ, bột nêm, đường, nước mắm, dầu hạt điều, mắm ruốc.
  • Bún tươi: 400g
  • Rau sống: giá đỗ, ngò gai, hành tây, hoa chuối thái sợi.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm chả giò, bánh đa cua và huyết heo.

Các bước thực hiện

Để nấu được món bún bò thơm ngon, ít béo, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Đặt chân giò, xương bò và thịt bò vào nồi. Thêm sả và hành lá thái nhỏ vào. Sau đó, đổ nước vào và ninh trong khoảng 1-2 tiếng. Lưu ý rằng không nên ninh thịt bò chín quá, vì nó sẽ làm sẽ mất đi chất dinh dưỡng có trong thịt bò.
  • Bước 2: Sau 30 phút, kiểm tra thịt bò xem liệu nó đã đủ mềm chưa. Sau đó, gắp thịt bò ra để riêng và tiếp tục ninh chân giò, xương bò.
  • Bước 3: Đun nồi trên lửa nhỏ và thêm hành khô băm nhỏ, trầu không vào. Điều này giúp làm cho bún bò thơm ngon hơn.
  • Bước 4: Sau khi nước sôi, thêm một chút muối và đun trên lửa lớn. Loại bỏ dầu và bọt bề mặt. Tiếp tục đun cho đến khi nồi chỉ còn khoảng 1/3 nước. Lúc này, bún bò sẽ sánh và đậm đặc mà không cần thêm bột gia vị.
  • Bước 5: Phi thơm sả băm với dầu ăn, sau đó lọc lấy nước cho vào nồi để tạo màu sắc đẹp mắt cho món bún bò.
  • Bước 6: Chuẩn bị một bát nhỏ, cho 3 thìa nước mắm và một ít nước lạnh vào. Khuấy đều và đợi cặn lắng xuống dưới, sau đó lấy phần nước sạch ở trên để thêm vào nồi. Nêm thêm nước mắm, đường và một chút bột ngọt vào nồi.

Bạn chỉ ăn bún bò 2 – 3 lần mỗi tuần để tránh tăng cân

Bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp bún bò bao nhiêu calo. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này một hợp lý, tốt cho sức khỏe. Đón xem thêm nhiều thông tin hữu ích về bí quyết giảm cân, cách làm đẹp tại trang Tin Tức của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *