Khoai sọ hay khoai môn là thực phẩm được dùng phổ biến trong các món ăn Việt. Vậy khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có béo không? Mega Korea sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết này sẽ giúp các chị em xây dựng kế hoạch giảm cân hoàn chỉnh nhất.
Khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có béo không?
Khoai sọ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng tinh bột và chất xơ cao. Trong 100g khoai sọ có khoảng 115 kcal và không có chất béo. Lượng calo này là khá thấp so với lượng calo trung bình cần thiết cho cơ thể trong mỗi bữa ăn.
Với những cách chế biến khác nhau thì lượng calo trong khoai môn sẽ là khác nhau. Chẳng hạn như bánh khoai sọ nhân đậu xanh chứa khoảng 217 calo, 1 tô canh xương khoai sọ cung cấp khoảng 667 calo.
Vậy ăn khoai sọ có bị béo không? Câu trả lời là Không. Vì hàm lượng calo trong khoai sọ khá thấp và lượng đường kèm chất béo cũng rất ít, do đó ăn khoai sọ không lo bị béo nếu được chế biến và tiêu thụ lượng hợp lý. Ngoài ra thành phần trong khoai sọ chủ yếu là nước, chất xơ, khoáng chất, vitamin,… Khi đi vào cơ thể các chất này sẽ mang lại cảm giác nhanh no, đồng thời no lâu giúp giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Ngoài ra ăn khoai sọ còn hỗ trợ tiêu hoá, khoai sọ có carbohydrate phức hợp, làm chậm quá trình tiêu hoá. Nó có tác dụng giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón hữu hiệu. Khoai sọ có hàm lượng lớn vitamin và photpho, tốt cho người bị viêm thận. Những người mới ốm dậy, người gầy yếu, cơ thể suy nhược nên ăn canh khoai sọ móng giò hoặc canh khoai sọ nấu thịt để cơ thể mau chóng phục hồi.
Cách ăn khoai sọ không béo
Khoai sọ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được xem là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh. Để ăn khoai sọ mà không tăng cân, bạn có thể tuân theo những nguyên tắc sau:
Chọn cách chế biến hợp lý
- Nướng: nướng khoai sọ thay vì chiên hoặc rán giúp giảm lượng dầu và calorie. Hãy sử dụng một ít dầu hơn hoặc không dầu nếu có thể.
- Hấp: hấp khoai sọ là cách khá lành mạnh để thực hiện, bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng và không thêm dầu.
Cách sử dụng gia vị
Thay vì dùng nhiều đường và bơ, hãy sử dụng gia vị như tiêu, ớt cay, hành, tỏi, và các loại gia vị khác để tạo hương vị thay vì tăng calo.
Kiểm soát phần ăn
- Hạn chế lượng khoai sọ bạn ăn trong một bữa. Điều này giúp kiểm soát lượng calo bạn tiêu thụ
- Kết hợp khoai sọ với thức ăn khác để cân đối bữa ăn và tạo cảm giác no lâu hơn.
- Ăn 1-2 củ mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều ngày trong 1 tuần.
- Người bệnh tiểu đường muốn giảm cân bằng khoai sọ thì cần chế độ ăn uống giảm mỡ khoa học.
Kết hợp với rau xanh và thực phẩm khác
Bữa ăn cân đối nhiều rau xanh và các nguồn protein lành mạnh như gà, cá, đậu hủ, hoặc hạt cung cấp chất xơ và dinh dưỡng cần thiết.
Kết hợp với công nghệ giảm béo
Nếu bạn muốn giảm cân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất thì không chỉ nên kết hợp với chế độ ăn kiêng phù hợp mà còn có thể kết hợp thêm các phương pháp giảm béo khác như chế độ luyện tập hay sử dụng dịch vụ giảm béo công nghệ cao.
Lưu ý khi ăn khoai sọ
Mặc dù khoai sọ là một thực phẩm bổ dưỡng, nhưng có một số điều nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ khoai sọ. Dưới đây là một điều lưu ý khi ăn khoai sọ:
- Người có tiểu đường: khoai sọ có hàm lượng carbohydrate khá cao, có thể gây tăng đường huyết. Những người bị tiểu đường nên hạn chế tiêu thụ khoai sọ hoặc tiêu thụ theo sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng .
- Người bị tăng cân: khoai sọ có năng lượng cao do chứa một lượng lớn carbohydrate. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nên kiểm soát lượng khoai sọ trong chế độ ăn của mình.
- Người bị bệnh thận: khoai sọ chứa kali, một khoáng chất mà người bị bệnh thận không thể tiêu hoá hoặc loại bỏ tốt. Việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ. Người bị bệnh thận nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết mức độ an toàn của việc tiêu thụ khoai sọ.
- Người bị dị ứng: một số người có thể phản ứng dị ứng với khoai sọ. Nếu bạn có biểu hiện như ngứa, phát ban, khó thở hoặc bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào sau khi tiếp xúc với khoai sọ, hãy ngừng tiêu thụ và tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Người có vấn đề tiêu hoá: khoai sọ chứa một số chất gây khó tiêu hoặc gây khó chịu đối với một số người có vấn đề về tiêu hoá. nếu bạn có vấn đề như bệnh dạ dày hoặc rối loạn tiêu hoá khác, hãy theo dõi phản ứng của cơ thể sau khi tiêu thụ khoai sọ và tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Không nên ăn khoai sọ sống: khoai sọ chứa canxi oxalat dạng tinh thể. Khi tiếp xúc trực tiếp hoặc ăn sống, nó có thể gây ra cảm giác bỏng rát và kích thích trong miệng hoặc cổ họng. Ngoài ra, việc nấu chín khoai sọ cũng giúp loại bỏ một số hoạt chất gây sỏi thận và bệnh gout.
Bài viết dưới đây, Mega Korea đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi khoai sọ bao nhiêu calo. Mong rằng, bài viết này đã chia sẻ được nhiều kiến thức hữu ích về khoai sọ giúp bạn có thể cân bằng được lượng ăn khoai sọ của mình. Vì vậy, bạn nên thêm khoai sọ vào thực đơn ăn uống hàng ngày, ngay cả khi đang ăn kiêng. Chúc bạn giảm cân hiệu quả và nhiều sức khoẻ!
Tôi là Lê Thị Toan, hiện đang là CEO tại Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Mega Korea. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, tôi chịu trách nhiệm sản xuất nội dung trên trang web megakorea.vn, mang đến những thông tin chuyên sâu và cập nhật mới nhất về các phương pháp làm đẹp tiên tiến.