Lông mi rơi vào mắt có sao không? Cách lấy lông mi rụng an toàn

Lông mi rơi vào mắt, lông mi rụng vào mắt là tình trạng mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Phản ứng đầu tiên của chúng ta khi gặp phải tình trạng này là đưa tay lên dụi mắt để lấy lông mi ra khỏi mắt. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng lấy lông mi ra dễ dàng bằng cách này, thậm chí còn gây ra những tổn thương mắt nặng hơn. Hãy tìm hiểu các cách lấy lông mi rụng trong mắt qua bài viết sau đây của Mega Korea.

Vì sao lông mi rơi vào mắt?

Lông mi rơi vào mắt hay lông mi rụng vào mắt không chỉ là do chu kỳ phát triển của lông mi mà còn đến từ một số nguyên nhân khác như:

Do tác động từ môi trường bên ngoài

Một trong những nguyên nhân khiến cho lông mi rụng mà bạn không ngờ tới đó chính là do sự tác động từ môi trường bên ngoài. Môi trường ngày càng ô nhiễm mà trong khi lông mi lại chính là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các loại khói bụi, nắng nóng để bảo vệ đôi mắt. Chính những yếu tố này tác động lên lông mi làm cho lông mi trở nên yếu dần và gãy rụng.

Dị ứng với các loại mỹ phẩm

Một nguyên nhân khác nữa khiến lông mi rơi vào mắt đó chính là do dị ứng với mỹ phẩm. Đặc biệt là những sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với lông mi như mascara, các sản phẩm dưỡng mi. Khi bạn sử dụng các sản phẩm kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng sẽ gây kích ứng khiến cho nang lông mi bị tổn thương. Nghiêm trọng hơn là làm phá vỡ kết cấu lông mi, làm mi gãy rụng và thậm chí có thể làm cho mi bị rụng vĩnh viễn.

Dị ứng với các loại mỹ phẩm

Thói quen sinh hoạt hàng ngày

Lông mi là một bộ phận khá nhạy cảm và rất dễ bị tổn thương. Chính vì vậy dù là một tác động nhỏ thôi cũng có thể khiến cho lông mi rơi vào mắt. Do đó, thói quen dụi mắt, không che chắn kĩ lông mi khi đi ra ngoài cũng khiến cho lông mi dễ bị rụng.

Không những thế, nếu bạn không có thói quen chăm sóc lông mi mỗi ngày cũng khiến cho rụng mi mắt. Sau một ngày dài hoạt động, dầu nhờn, tế bào chết, bụi bẩn bám vào lông mi. Nếu bạn không có thói quen tẩy trang, làm sạch mắt mỗi ngày thì những tạp chất này sẽ tích tụ lại khiến cho lông mi bị suy yếu.

Lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm không?

Lông mi chính là bộ phận duy nhất bảo vệ mắt khỏi các vật thể lạ xâm nhập vào mắt. Tuy nhiên đến lúc lông mi rụng thì nó lại chính là vật thể đầu tiên dễ rơi vào mắt nhất. Vậy lông mi rơi vào mắt có sao không?

Khi lông mi rơi vào mắt thì cũng được xem như một vật thể lạ rơi vào mắt. Việc này có thể gây nguy hiểm cũng có thể không. Theo phản ứng tự nhiên của mắt khi có vật thể lạ chạm vào giác mạc thì mắt sẽ cảm thấy khó chịu và bắt đầu chảy nước mắt. Lúc này theo dòng nước mắt, lông mi sẽ được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên nhất. Với trường hợp này thì việc lông mi rơi vào mắt sẽ không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên có những trường hợp, khi lông mi rơi vào mắt khiến cho mắt bị ngứa. Theo thói quen bạn sẽ dùng tay dụi mắt nhằm có thể lấy lông mi ra. Nhưng thực chất hành động này lại vô tình làm cho mắt bị xước nhẹ hay nặng, tuỳ thuộc vào lực tay của bạn lúc đó. Đường xước tạo ra khiến cho mắt bị đỏ, khó chịu và không thể nào lấy mi ra được. Lúc này, việc lông mi rơi vào mắt có thể gây nguy hiểm.

Cách lấy lông mi rụng trong mắt ra an toàn

Như đã đề cập bên trên, khi lông mi rơi vào mắt chúng ta không nên dụi mắt để lấy mi ra. Chính vì vậy Mega korea sẽ gợi ý đến các bạn một số cách lấy lông mi rụng vào mắt dễ dàng, an toàn, sau đây.

Ngâm mắt vào chậu nước và mở mắt

Ngâm mắt vào chậu nước mát là cách đơn giản nhất để lấy lông mi ra khỏi mắt hiệu quả, an toàn vì không cần phải tác động quá nhiều đến mắt. Cách thực hiện là bạn hãy chuẩn bị một chậu nước mát sạch. Sau đó úp mặt vào chậu nước và mở to mắt ra, đầu lắc nhẹ để lông mi có thể trôi ra ngoài nhẹ nhàng theo dòng nước. Nếu bạn cảm thấy bị cay mắt thì có thể chớp mắt nhưng vẫn phải đảm bảo tròng mắt vẫn phải được tiếp xúc với mắt.

Ngâm mặt vào chậu nước, mở to mắt để lấy lông mi ra khỏi mắt

Dùng thuốc nhỏ mắt sinh lí

Với trường hợp lông mi rơi vào mắt mà lại nằm sâu trong hốc mắt khó có thể lấy ra được thì bạn có thể dùng nước nhỏ mắt. Tốt nhất là nên dùng nước nhỏ mắt sinh lí với công dụng chính là rửa mắt. Với trường hợp không có bạn có thể dùng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào cũng được miễn không phải là thuốc nhỏ mắt đặc trị.

Lúc này bạn hãy nhỏ vài giọt vài giọt vào mắt mình rồi chớp mắt liên tục để lông mi được đẩy ra ngoài một cách tự nhiên nhất. Nếu trong lần nhỏ mắt đầu tiên mà vẫn chưa lấy lông mi ra được thì bạn hãy nên thử lại lần nữa. Cách này được đánh giá là an toàn nhất trong tất cả các cách nên có thể áp dụng với cả trẻ nhỏ.

Tạt nước vào mắt

Nếu bạn cảm thấy hơi sợ hãi với việc úp mặt vào cả chậu nước mà mở mắt thì bạn có thể thử áp dụng phương pháp này. Phương pháp này thực hiện cũng khá dễ dàng và đơn giản.

Việc bạn cần chuẩn bị là nguồn nước sạch hoặc một chai nước suối. Cho nước vào đầy lòng bàn tay rồi té thẳng vào mắt. Sau đó chớp mắt liên tục vài lần rồi lại tiếp tục té nước vào mắt cho đến khi lông mi hay vật thể lạ được lấy ra khỏi mắt.

Dùng tăm bông lấy lông mi ra khỏi mắt

Dùng tăm bông để lấy lông mi ra khỏi mắt cũng là cách khá an toàn, tuy nhiên những ai “bạo tay” thì mới dám thực hiện. Vì lúc này bạn sẽ dùng 1 đầu tăm bông tiếp xúc trực tiếp với mắt để lấy lông mi ra. Sau khi xác định được lông mi ở vị trí nào trong mắt thì:

 • Lông mi ở lòng trắng mắt: Dùng một đầu tăm bông thấm nước muối sinh lý, mở to mắt rồi chạm nhẹ đầu tăm bông ấy vào sợi lông mi. Lông mi sẽ dính vào đầu tăm bông và được đưa ra khỏi mắt dễ dàng.
 • Lông mi ở lòng đen mắt: Với trường hợp này bạn không thể nào lấy trực tiếp như vậy mà cần phải làm cho lông mi di chuyển ra vùng lòng trắng mắt. Bạn hãy chớp mắt, đảo mắt cho đến khi chắc chắn lông mi đã rơi ra khỏi lòng đen mắt rồi mới thực hiện như trên.
 • Trường hợp mãi mà bạn không đẩy được lông mi ra khỏi lòng đen thì hãy thực hiện phương pháp té nước bên trên nhé.

Lấy lông mi ra khỏi mắt bằng tay

Cách thực hiện phương pháp này tương tự như cách lấy lông mi rơi vào mắt bằng tăm bông. Tuy nhiên với cách này bạn hãy đảm bảo rằng tay của bạn phải thật sạch để tránh mang vi khuẩn từ tay lên mắt.

Đi ngủ

Có thể bạn chưa biết, mắt có khả năng tự làm sạch rất tốt. Vì lý do này mà sau mỗi giấc ngủ dài mắt của bạn thường có ghèn hay rỉ mắt. Đó chính là kết quả làm sạch của mắt trong thời gian dài mà mắt nghỉ ngơi. Với lông mi rơi vào mắt cũng vậy, trải qua thời gian ngủ dài mi mắt sẽ được đẩy vào khoé mắt hay quanh mí mắt. Chính vì vậy bạn hãy nhớ rửa mặt sau mỗi lần ngủ dậy để lấy hết phần bụi bẩn ấy ra khỏi mắt.

Đi ngủ lá cách giúp lấy lông mi ra dễ dàng mà không tác động đến mắt

Các triệu chứng xảy ra khi lông mi rơi vào mắt

Theo các chuyên gia từ trang Healthline cho biết, khi bất kỳ vật thể lạ nào rơi vào mắt, kể cả lông mi thì mắt sẽ có những triệu chứng sau:

 • Đau mắt hoặc ngứa mắt
 • Mắt có cảm giác bị cộm
 • Chảy nước mắt
 • Mắt chớp liên tục nhiều lần
 • Khi nhìn ra ánh sáng cảm thấy bị chói mạnh
 • Có cảm giác như mắt xuất hiện một cục mụn nhỏ

Trên đây là những triệu chứng khi lông mi hay những vật thể cực nhỏ rơi vào mắt. Với những vật thể to hơn như côn trùng bay vào mắt thì sẽ có những triệu chứng nghiệm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải một trong những trường hợp sau đây thì bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ để kiểm tra nhé.

 • Lông mi rơi vào mắt không được lấy ra thành công làm cho mắt luôn bị cộm, khó chịu
 • Thị lực kém và mờ dần
 • Mắt bị sưng đỏ
 • Dù lông mi đã được lấy ra nhưng mắt trở nên tệ hơn
 • Không thể nhắm mắt
 • Vẫn bị chói khi nhìn ra ánh sáng

Lưu ý khi lấy lông mi rụng ra khỏi mắt

Với những thông tin được chia sẻ vô cùng đầy đủ ở trên về cách lấy lông mi ra khỏi mắt. Tuy nhiên trong lúc lấy lông mi rơi vào mắt bạn có thể làm những điều mà bạn ngỡ là không gây hại gì, nhưng thực ra lại không an toàn cho bản thân. Chính vì vậy bạn cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Không sử dụng những vật cứng, nhọn để lấy lông mi ra khỏi mắt. Tốt nhất là dùng tăm bông, trường hợp không có thì bạn có thể sử dụng khăn giấy mềm rồi vo thành sợi mảnh.
 • Với những ai bị khô mắt, sau khi lấy lông mi ra khỏi mắt thì nên nhỏ thuốc nhỏ mắt vào để bổ sung độ ẩm.
 • Không nhờ người vụng về, quá thô bạo hoặc quá nhát tay để lấy lông mi ra khỏi mắt.
 • Hãy đảm bảo nguồn nước sạch, và bàn tay sạch .

Hy vọng với những thông tin trên đây mà Mega Korea đã tổng hợp lại có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc lông mi rơi vào mắt có nguy hiểm không. Cũng như chia sẻ đến bạn những cách để lấy lông mi ra khỏi mắt hiệu quả và an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *