Sau sinh bao lâu thì được chải tóc? Vì sao bị rụng tóc sau sinh?

Sau sinh bao lâu thì được chải tóc? Chải tóc trong thời gian ở cữ là nguyên nhân khiến cho mẹ bỉm bị rụng tóc nhiều hơn? Tìm hiểu ngay thông tin chi tiết trong bài viết sau đây của Mega Korea.

Vì sao bị rụng tóc sau sinh?

Trước khi tìm hiểu thông tin về việc sau sinh bao lâu thì được chải tóc thì Mega Korea mời các bạn hãy tìm hiểu xem nguyên nhân gây ra rụng tóc sau sinh là gì. Theo thông tin từ các chuyên gia sản khoa thì tình trạng rụng tóc sau sinh xảy ra có mối quan hệ mật thiết đến sự thay đổi nội tiết tố estrogen. Sự thay đổi nội tiết tố này xảy ra cả trong thời gian thai kỳ và sau khi sinh.

Khi thai kỳ bước vào giai đoạn 3 tháng cuối, nồng độ estrogen trong cơ thể của mẹ bầu tăng lên. Điều này vô tình làm cho tình trạng rụng tóc giảm đi, giúp tóc trông mềm mượt, dày và bồng bềnh hơn. Nhưng nồng độ estrogen này giảm xuống sai khi bạn sinh con kèm theo đó là số lượng lớn tóc cũng bước vào giai đoạn cuối cùng trong vòng đời của tóc.

Do đó, đây chính nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc sau sinh của mẹ bỉm. Tình trạng này thường kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm sau sinh.

>> Xem thêm: Tóc rụng có mọc lại được không? Dấu hiệu tóc mọc lại

Sau sinh bao lâu thì được chải tóc?

Theo quan niệm nhân gian của các bà các mẹ thì người phụ nữ sau sinh không nên chải tóc ngay. Hoặc thậm chí là kiêng cữ việc chải tóc trong suốt khoảng thời gian ở cữ để tránh bị rụng tóc và đau đầu sau này. Chính vì vậy hiện nay có nhiều mẹ bỉm thắc mắc rằng có nên chải tóc sau sinh không. Sau sinh bao lâu thì được chải tóc?

Sau sinh bao lâu thì được chải tóc?

Việc kiêng cữ chải tóc trong thời gian sau sinh, trong giai đoạn ở cữ chỉ là một quan niệm nhân gian. Và điều này chưa được kiểm chứng hay chứng minh bởi bất kỳ nghiên cứu khoa học nào.

Do đó, để trả lời cho câu hỏi sau sinh bao lâu thì được chải tóc thì câu trả lời đó chính là có thể chải tóc ngay sau khi có thể đi lại và sinh hoạt vệ sinh cá nhân. Tuy nhiên các mẹ bỉm cũng chỉ nên chải tóc nhẹ nhàng, hạn chế chải tóc và vuốt tóc. Trên thực tế, việc chải tóc sẽ giúp cho mẹ bỉm trông gọn gàng và sạch sẽ hơn. Cũng như giúp máu tại khu vực này lưu thông tốt hơn, mang lại cho mẹ bỉm cảm giác thoải mái hơn.

Biện pháp giúp hạn chế rụng tóc sau sinh

Bên cạnh việc tìm hiểu lời giải đáp cho việc sau sinh bao lâu thì được chải tóc thì việc rụng tóc sau sinh cũng khiến mẹ bỉm phải đau đầu. Hãy tham khảo ngay một số cách sau đây để hạn chế việc rụng tóc sau sinh:

  • Không cột tóc, búi tóc quá chặt: Việc làm này sẽ vô tình làm cho các nang tóc bị yếu dần và làm cho tóc dễ bị rụng hơn.
  • Bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin: Hãy đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng sau sinh. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thêm các thực phẩm chức năng để bổ sung thêm các loại vitamin, sắt, kẽm, biotin, omega 3 tốt cho tóc.
  • Chăm sóc tóc đúng cách: Ưu tiên chọn những loại dầu gội, dầu xả có thành phần dịu nhẹ. Mỗi tuần bạn cũng chỉ nên gội đầu khoảng 2 lần và nên để tóc khô một cách tự nhiên thay vì dùng máy sấy. Nếu sử dụng máy sấy thì chỉ nên điều chỉnh ở nhiệt độ thấp. Hạn chế chải tóc và nên chọn loại lược có răng thưa để giảm ma sát tóc.
  • Hạn chế căng thẳng, lo lắng: Không chỉ đối với mẹ bỉm, việc căng thẳng, lo lắng, suy nghĩ nhiều khiến cho tóc rụng nhiều. Chính vì vậy mẹ bỉm cũng nên giữ cho đầu óc, tinh thần thoải mái để giảm rụng tóc cũng như là tránh ảnh hưởng đến tuyến sữa mẹ.
  • Sau khoảng 1 năm mà bạn thấy tóc của mình vẫn còn rụng nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm gì hãy nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn hoặc tham khảo phương pháp tăng sinh mầm tóc Stemcell

Hạn chế căng thẳng, lo âu sau sinh

Trên đây là những thông tin mà Mega Korea sưu tầm giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc sau sinh bao lâu thì được chải tóc. Cũng như giúp bạn biết được một số mẹo chăm sóc tóc giúp hạn chế rụng tóc sau sinh hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *