Calo in calo out là gì? Cách tính calo out và calo in

Để có thể duy trì cân nặng và vóc dáng lý tưởng, việc kiểm soát lượng calo in calo out là vô cùng quan trọng. Vậy calo in calo out là gì? Cách tính calo out và calo in ra sao? Bài viết sau đây của Mega Korea sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như chia sẻ đến bạn cách tính calo out và calo in để bạn tham khảo.

Calo in calo out là gì?

Việc nắm được lượng calo in calo out sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng calo in và calo out là gì?

Calo in là gì?

Calo in (năng lượng đầu vào) thường có trong thức ăn mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Mỗi loại thức ăn đều có một hàm lượng calo cụ thể và hoàn toàn khác nhau. Việc ăn nhiều thực phẩm có nghĩa là bạn đang tiêu thụ một lượng calo đầu vào cao, dẫn đến khả năng tích tụ mỡ thừa và tăng cân nhanh chóng.

Calo out là gì?

Calo out (năng lượng tiêu hao) là số calo được giải phóng thông qua các hoạt động hàng ngày. Số lượng calo tiêu hao này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ hoạt động của bạn. Khi lượng calo tiêu hao nhiều thì có nghĩa là quá trình chuyển đổi calo thành năng lượng để hoạt động của bạn đang diễn ra một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Calo rỗng là gì? Thực phẩm nào chứa calo rỗng?

Calo in và calo out
Calo in và calo out

Cách tính calo out và calo in

Sau khi đã biết được calo in calo out là gì, hãy cùng Mega Korea tìm hiểu cách tính calo out và calo in để có thể kiểm soát lượng calo trong cơ thể.

Cách tính calo in

Dưới đây là công thức cơ bản để tính lượng calo in:

TDEE = R x BMR

Trong đó:

  • R đại diện cho chỉ số calo liên quan đến hoạt động thể chất hàng ngày của cơ thể.
  • BMR là lượng calo cơ thể trao đổi.
  • TDEE là tổng calo mà cơ thể cần nhận vào.

Giá trị của R sẽ được xác định dựa trên mức độ hoạt động của cơ thể, cụ thể như sau:

  • Không hoặc ít vận động: R = 1.2
  • Vận động mức độ thấp: R = 1.375
  • Vận động mức độ vừa: R = 1.55
  • Vận động mức độ cao: R = 1.725
  • Vận động mức độ rất cao: R = 1.9

Cách tính calo out

Để xác định lượng calo tiêu hao, cần dựa trên giới tính, độ tuổi, cân nặng và chiều cao, công thức cụ thể như sau:

  • Đối với nam giới: BMR = 66 + (12.7 x cân nặng) + (6.2 x chiều cao) – (6.76 x tuổi)
  • Đối với nữ giới: BMR = 655 + (9.6 x cân nặng) + (1.8 x chiều cao) – (4.7 x tuổi)

Vì sao nên tính calo in calo out?

Việc tính lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng của mỗi người. Cụ thể, một người trưởng thành sẽ cần khoảng 2000 calo mỗi ngày để duy trì sự sống và hoạt động hằng ngày. Tuy nhiên, con số này cũng có thể biến đổi dựa trên cơ địa, giới tính, mức độ hoạt động, chế độ ăn uống và nhiều yếu tố khác.

Nếu lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo tiêu thụ (calo in > calo out) thì sẽ dẫn đến tình trạng dư calo, có thể gây tích tụ mỡ dư thừa và tăng cân. Để giảm cân, bạn cần đảm bảo lượng calo nạp vào ít hơn lượng calo tiêu thụ (calo in < calo out). Khi có sự thiếu hụt calo, cơ thể sẽ phải đốt cháy năng lượng dự trữ để duy trì hoạt động, nhờ đó giúp giảm cân.

Việc tính lượng calo in calo out đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng của mỗi người
Việc tính lượng calo in calo out đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý cân nặng của mỗi người

Tìm hiểu thông tin về lượng calo có trong các loại thực phẩm tại trang Bí Quyết Giữ Dáng của Mega Korea để có thể dễ dàng tính toán lượng calo nạp vào cơ thể cũng như những mẹo giảm cân hiệu quả khác!

Lợi ích của việc tính calo in và calo out

Việc tính calo in và calo out sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Kiểm soát được calo trong cơ thể

Khi nắm vững cách tính calo, bạn sẽ có khả năng theo dõi lượng calo mà cơ thể hấp thụ hoặc tiêu hao một cách có hệ thống. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống và hoạt động phù hợp.

Tránh sụt cân hoặc giảm cân quá mức

Nếu không biết cách tính calo in và calo out thì bạn sẽ không thể theo dõi quá trình ăn uống hàng ngày của mình. Ví dụ, việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột, thực phẩm chứa nhiều muối, đường, ăn nhiều đồ ăn vặt hoặc uống quá nhiều nước có ga sẽ làm lượng calo nạp vào cơ thể bị dư thừa.

Duy trì được cơ thể khỏe mạnh

Việc tính toán được lượng calo in calo out sẽ giúp bạn xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, giúp duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Hạn chế các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Việc thường xuyên tính calo in và calo out giúp bạn nhận biết được những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe và những thực phẩm nên tránh. Ví dụ, thức ăn chiên rán hoặc đồ ăn nhanh thường chứa nhiều calo, đường và cholesterol, vì vậy cần hạn chế tiêu thụ chúng.

Còn các loại rau củ quả thường có nhiều vitamin và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, giúp phát triển cơ bắp và duy trì vóc dáng thon gọn. Bằng cách sử dụng công thức tính calo, bạn có thể lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe và tránh xa những thực phẩm gây hại.

Bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp thắc mắc calo in calo out là gì. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn tính được calo in và calo out, từ đó xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *