Phun môi kiêng gì? Top các loại thực phẩm cần kiêng và nên ăn 

Sau phun môi kiêng gì và nên ăn gì là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các chị em sau khi thực hiện phun môi. Vì chịu sự tác động của đầu kim nano nên sau khi phun môi sẽ có dấu hiệu sưng nhẹ. Do đó các chị em cần phải lưu ý trong cách chăm sóc cũng như ăn uống để không làm cho môi bị viêm nhiễm. Trong bài viết này Mega Korea sẽ chia sẻ đến các bạn các loại thực phẩm đồ uống nên kiêng và nên ăn sau khi phun xăm môi.

Sau phun môi kiêng gì?

Để môi phục hồi nhanh chóng và lên màu hoàn hảo thì việc phun môi kiêng gì là điều mà các chị em vô cùng quan tâm. Hãy tham khảo ngay top các loại thực phẩm nên kiêng sau phun môi ngay sau đây để các tác động xấu không làm ảnh hưởng đến kết quả phun môi.

Thịt gà

Thịt gà là một trong những món ăn hàng đầu nên kiêng sau phun môi vì có thể gây mưng mủ, sưng tấy và làm căng da môi thậm chí có thể để lại sẹo không mong muốn. Ngoài ra chúng còn có thể ảnh hưởng đến khả năng lên màu mực và có thể làm cho môi thâm trở lại.

Trong thịt gà có chứa axit béo làm mất cân bằng cholesterol trong máu có thể làm tăng huyết áp. Khi tăng huyết áp sẽ làm kích thích sự sản xuất chất gây ngứa tại vết thương từ đó làm môi bị nổi mẩn đỏ, dị ứng gây khó chịu.

Do đó, từ 7 – 10 ngày sau phun xăm môi thì bạn không nên ăn thịt gà. Với những ai cơ địa không tốt, vết thương lâu lành thì nên kiêng thịt gà ít nhất 2 tuần để đảm bảo môi hoàn toàn phục hồi và tránh được những vấn đề xấu không mong muốn xảy ra.

Sau phun môi nên kiêng thịt gà
Sau phun môi nên kiêng thịt gà

Hải sản 

Hải sản là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Nhưng đáng tiếc là các chị em sau khi phun môi không nên ăn hải sản.

Vì tôm, cua, cá thường chứa chất histamin và các protein có tính gây viêm cao, có thể gây kích ứng cho vùng da môi vừa mới phun xăm. Với hàm lượng protein cao trong hải sản làm kích thích sản xuất collagen quá mức, làm tăng khả năng hình thành sẹo lồi trên môi.

Hơn nữa, các loại đồ biển còn có vị tanh đặc trưng có thể gây kích ứng, mẩn ngứa và có thể gây mụn nước. Chúng làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình làm đẹp và lên màu của môi.

Sau phun môi nên kiêng hải sản
Sau phun môi nên kiêng hải sản

Thịt bò

Có thể nói, thịt bò là cái tên hàng đầu cần phải kiêng sau phun môi. Thịt bò là một trong những loại thịt đỏ, chúng có thể làm cho lưu lượng máu qua vết thương trên môi tăng lên do cơ thể đột ngột tiếp nhận lượng lớn khoáng chất và sắt có trong thịt bò. Từ đó có thể gây sưng viêm và làm chậm quá trình làm lành vết thương.

Khi ăn thịt bò, hệ tiêu hoá cần phải hoạt động mạnh mẽ và tích cực để tiêu hoá thức ăn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể làm trì trệ quá trình sản xuất collagen, làm ảnh hưởng đến quá trình làm đẹp và lên màu sau phun môi.

Bên cạnh đó, hàm lượng axit amin cao có trong thịt bò có thể dẫn đến sẹo lồi, làm mất đi tính đàn hồi và mềm mượt của môi. Thậm chí trường hợp nặng hơn còn làm lệch hay biến dạng môi. Ngoài ra, thịt bò cũng có thể làm môi bị thâm và ảnh hưởng đến quá trình lên màu của môi.

Thịt bò là một trong những thực phẩm hàng đầu cần kiêng sau phun môi
Thịt bò là một trong những thực phẩm hàng đầu cần kiêng sau phun môi

Thức ăn nhiều dầu mỡ

Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể làm sưng môi, làm chậm quá trình hồi phục môi sau phun xăm. Các chất béo này có thể làm tăng nguy cơ gây sưng đau, khiến cho chị em cảm thấy khó chịu. Do đó để đạt kết quả tốt nhất sau phun môi thì các chị em nên kiêng các thức ăn nhiều dầu mỡ trong khoảng 2 tuần đầu.

Thức ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho môi sau phun
Thức ăn nhiều dầu mỡ không tốt cho môi sau phun

Thịt vịt

Thịt vịt là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể nhưng chúng ta nên kiêng thịt vịt sau khi phun môi. Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn và vị tanh đặc trưng nên có thể gây ra tình trạng ngứa rát và sưng đau, làm ảnh hưởng đến việc hồi phục của môi.

Không những thế, lượng protein dồi dào có trong thịt vịt sẽ làm kích thích quá mức sự tái tạo tế bào da. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sẹo lồi hoặc làm cho sắc tố dưới da môi không đều màu, chỗ đậm chỗ nhạt.

Thịt vịt sẽ làm kích thích quá mức sự tái tạo tế bào da dẫn đến sẹo lồi
Thịt vịt sẽ làm kích thích quá mức sự tái tạo tế bào da dẫn đến sẹo lồi

Chất kích thích

Các loại đồ uống có cồn và chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá là những thứ nên tránh sau khi phun môi. Những thứ này ảnh hưởng tiêu cực đến việc lên màu môi cũng như quá trình hồi phục của da môi vì lưu lượng máu lưu thông đến môi không đều.

Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá không tốt cho môi sau phun
Chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá không tốt cho môi sau phun

Trứng gà

Trứng gà là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, với đa dạng các chất đạm, béo, vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, với lượng lớn chất đạm có trong trứng sẽ làm kích thích sự tái sinh tế bào môi quá mức, kèm theo đó là các loại vitamin sẽ làm kích thích các sắc tố da sáng màu.

Hai tác động này sẽ gây nên tình trạng sẹo lồi hoặc đốm trắng li ti, làm ảnh hưởng đến kết quả sau phun môi.Với những ai nhạy cảm, vị tanh của trứng còn có thể gây kích ứng, làm ngứa ngáy và khó chịu. Lúc này, nếu bạn gãi hoặc thường xuyên lấy tay sờ môi sẽ làm cho vết thương khó lành hơn, thậm chí là nổi mẩn đỏ, kéo dài thời gian hồi phục môi.

Các món ăn từ nếp

Các món ăn từ nếp như xôi, bánh chưng, chè,… có tính nóng, có thể làm sưng hay gây đau nhức môi sau phun. Không những thế, các món ăn từ nếp còn có thể làm cho vết thương khó lành, bị mưng mủ, nguy cơ viêm nhiễm cao và có thể gây sẹo lồi.

Không chỉ vậy, nếp chứa lượng lớn calo và chất amilopectin gây khó tiêu và bị đầy hơi. Tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và lên màu môi.

Các món ăn từ nếp như xôi, bánh chưng, chè,... có tính nóng, có thể làm sưng hay gây đau nhức môi sau phun
Các món ăn từ nếp như xôi, bánh chưng, chè,… có tính nóng, có thể làm sưng hay gây đau nhức môi sau phun

Đồ ăn cay nóng

Các món ăn cay nóng luôn hấp dẫn mọi người vì nó có màu sắc đẹp mắt và kích thích vị giác. Tuy nhiên các thức ăn cay nóng sẽ làm ảnh hưởng đến đến quá trình làm lành da môi, thậm chí chúng còn có thể làm phồng rộp và lở loét cho môi.

Do đó, tốt nhất là bạn không nên ăn các thức ăn cay nóng từ 15 – 20 ngày đầu sau phun môi.

Tốt nhất là bạn không nên ăn các thức ăn cay nóng từ 15 - 20 ngày đầu sau phun môi
Tốt nhất là bạn không nên ăn các thức ăn cay nóng từ 15 – 20 ngày đầu sau phun môi

Rau muống

Rau muống là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Nhưng rau muống lại được liệt kê vào danh sách các món không nên ăn sau phun môi. 

Trong rau muống chứa chất Folate – một chất không tốt cho vết thương hở, chúng làm chậm quá trình phục hồi sắc tố môi, làm môi sưng nhẹ và lên màu không đều. Không những thế, rau muống còn làm kích thích sản sinh collagen và tái tạo da quá mức làm dễ tạo sẹo lồi và gây ngứa ngáy nhiều hơn bình thường. 

Rau muống là loại thực phẩm không tốt cho vết thương hở
Rau muống là loại thực phẩm không tốt cho vết thương hở

Sau phun môi nên ăn gì cho lên màu đẹp?

Bên cạnh phun môi kiêng gì thì sau phun môi nên ăn gì cũng là một thông tin quan trọng dành cho các nàng. Các loại thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ mang lại kết quả phun môi tốt nhất mà bạn không thể ngờ tới. Tham khảo ngay:

Uống sữa

Sữa không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể mà còn giúp cho đôi môi trở nên ẩm mượt, mềm mại và lên màu đều hơn. Sữa tươi rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Tất cả những dưỡng chất này đều rất tốt cho môi sau phun.

Sữa không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cho đôi môi trở nên ẩm mượt
Sữa không chỉ là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp cho đôi môi trở nên ẩm mượt

Cà rốt

Cà rốt rất giàu vitamin A, beta caroten, vitamin B6, biotin, kali và các loại khoáng chất khác. Không những thế đây còn là thực phẩm giàu nước và carbohydrate giúp cung cấp đủ nước và nguồn năng lượng cho cơ thể.

Đối với môi sau phun, cà rốt giúp thúc đẩy sản sinh hồng cầu, giúp màu môi lên nhanh và chuẩn hơn. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong cà rốt còn đóng vai trò quan trọng giúp tăng cường sự đàn hồi của môi, giúp môi mềm mại và bóng mịn tự nhiên.

Cải bó xôi

Carotenoid có trong cải bó xôi giúp làm giảm sưng viêm, làm dịu những cơn đau rát sau phun môi mà không phải ai cũng biết. Carotenoid còn giúp chống viêm, giúp làm giảm bớt các tác động tiêu cực lên môi, tạo điều kiện cho quá trình hồi phục môi trở nên thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, các vitamin A, K, C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường. Ngoài ra vitamin A sẽ giúp duy trì sức khỏe làn da môi, vitamin K hỗ trợ trong quá trình tái tạo tế bào, vitamin C giúp chống oxy hóa, giúp môi khỏe mạnh và rạng rỡ hơn.

Cuối cùng, Axit folic có trong cải bó xôi sẽ tham gia vào quá trình chống oxy hoá, hỗ trợ cải thiện độ đàn hồi của da và giúp môi trở nên căng mọng và hồng hào hơn.

Nước dừa

Trong nước dừa có chứa khoảng 30% axit lauric có tác dụng chống lão hoá, giúp môi thêm phần hồng hào và rạng rỡ. Hơn thế nữa, axit lauric còn giúp ngăn ngừa sản xuất hắc sắc tố, giảm thiểu tình trạng môi bị thâm sạm, giúp môi lên màu đều và tự nhiên hơn.

Các loại hạt

Các loại hạt như óc chó, hồ đào, hạt điều, macca hay hạnh nhân là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Đây là nguồn cung cấp protein, vitamin E, selen, photpho cùng các chất béo lành mạnh, chất xơ. Kèm theo đó là polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ sẽ giúp trung hòa các gốc tự do, tăng cường miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ làm lành vết thương sau phun xăm nhanh chóng.

Cam

Cam chứa đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất nên chúng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch, chống viêm và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố cho cơ thể. Nước cam sẽ giúp tái tạo tế bào da mới, ngăn ngừa tình trạng thâm môi quay trở lại. Đồng thời nước cam còn giúp cho đôi môi không bị khô ráp, nhăn nheo sau phun.

Sữa chua

Lượng acid lactic lớn trong sữa chua sẽ giúp hỗ trợ làm lành vết thương, giảm sưng môi và cung cấp nhiều dưỡng chất cho làn da. Bên cạnh đó, vitamin A có trong sữa chua còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển bình thường của da, ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng.

Sắt và protein có trong sữa chua còn giúp tạo thành huyết sắc tố hemoglobin, giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu đến vùng môi liên tục. Nhờ đó mà giúp vết thương nhanh lành, tăng cường sắc tố cho môi, mang lại vẻ đẹp tự nhiên, rạng rỡ.

Cà chua

Chất chống oxy hóa lycopene có trong cà chua sẽ giúp loại bỏ tế bào chết và kích thích tái tạo bề mặt da môi, giúp môi trở nên sáng mịn và đầy sức sống. Đây là chất vô cùng tốt cho việc làm lành môi sau phun.

Ngoài ra, beta caroten và vitamin C có trong cà chua cũng có tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ da khỏi những tổn thương do gốc tự do. Chúng giúp làm đẹp da môi và giúp cho môi trở nên khỏe mạnh hơn.

Dứa/thơm

Dứa hay thơm là một loại thực phẩm được khuyên dùng sau phun môi. Với hàm lượng nước lên đến 86%, trong khi đó chỉ có 13% carb, không có protein và chất béo sẽ giúp giữ ẩm và tái tạo vết thương môi nhanh chóng. 

Đồng thời, vitamin A và vitamin B6 có trong dứa còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường và thúc đẩy hệ miễn dịch, giúp quá trình làm lành vết thương diễn ra thuận lợi hơn. Chúng giúp làm mềm da, thúc đẩy quá trình lên da non, mang lại bờ môi đều màu, căng mịn và tươi trẻ tự nhiên. Không những thế, trong dứa còn chứa nhiều enzyme bromelain giúp chữa lành vết thương nhanh hơn.

Ngoài ra, sau khi phun xăm môi bạn cũng có thể ăn các loại khoai như khoai lang, khoai tây, khoai sọ,… Tìm hiểu thông tin chi tiết Tại Đây!

Lưu ý sau khi phun môi

Không chỉ cần biết phun môi kiêng gì và nên ăn gì thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để giúp cho màu môi lên đẹp và giữ được lâu hơn:

  • Không được gãi, chà xát hoặc tác động mạnh đến môi gây trầy xước. Vì những hành động này là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng môi, cũng như tăng nguy cơ hình thành sẹo.
  • Hạn chế tiếp xúc với nước trong 3 ngày đầu sau phun môi. Chỉ nên sử dụng ống hút để uống nước để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với môi sau phun.
  • Không nên cười lớn, chu môi để giảm áp lực cũng như ma sát lên vùng da môi sau phun còn nhạy cảm.
  • Nên sử dụng thêm sản phẩm dưỡng môi chuyên dụng, tránh sử dụng những sản phẩm chứa các thành phần có thể gây kích ứng cho môi.

Hy vọng rằng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn biết được là phun môi kiêng gì và nên ăn gì để môi hồi phục nhanh chóng và lên màu đều đẹp. Nếu bạn đang tìm các dịch vụ phun môi an toàn, không đau, thời gian thực hiện nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay với Mega Korea qua số Hotline: 1900 8136 để được tư vấn về dịch vụ phun môi collagencấy môi sinh học hiện đại được các chị em tin tưởng lựa chọn nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *