Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt phổ biến và được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà nó mang lại. Tuy nhiên, vẫn có 1 số câu hỏi được đặt ra như: Bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Hay ăn bánh tráng trộn có mập lên không? Bài viết sau đây của Mega Korea sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc trên.

Bánh tráng trộn bao nhiêu calo?

Bánh tráng trộn có nguồn gốc từ các tỉnh miền Tây nước ta, khi người làm tại những làng nghề sản xuất bánh tráng thường loại bỏ phần thừa để tạo nên những chiếc bánh tráng trông đẹp mắt hơn và tận dụng phần thừa đó để làm đồ ăn nhẹ khi rảnh rỗi. Qua thời gian và sự sáng tạo trong nấu ăn, các thành phần như muối tôm, hành phi, sa tế, bò khô, xoài nạo sợi, trứng cút được thêm vào, cuối cùng đã tạo ra món bánh tráng trộn thơm ngon như ngày nay.

Vậy bánh tráng trộn bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100 gam bánh tráng trộn có khoảng 300 calo, 33g carbohydrate, 16g chất béo, 5g protein và chứa lượng chất bột đường lên đến 94.5%.

Mặc dù món bánh tráng trộn được chế biến khác nhau ở mỗi vùng nhưng tổng lượng calo trong mỗi gói bánh thường không thay đổi nhiều. Lượng calo có thể biến đổi tùy thuộc vào bạn ăn nhiều hay ít, ví dụ như một gói bánh tráng trọng lượng 200 gam sẽ có khoảng 600 calo.

100gr bánh tráng trộn chứa khoảng 300 calo
100gr bánh tráng trộn chứa khoảng 300 calo

Xem thêm:

Ăn bánh tráng trộn có mập không?

Sau khi biết trong bánh tráng trộn bao nhiêu calo vậy liệu ăn bánh tráng trộn có mập không? Người trưởng thành cần tiêu hao khoảng từ 1.800 – 2.000 calo để duy trì sức khỏe và hoạt động bình thường trong một ngày. Trong khi đó, một phần bánh tráng trộn có trọng lượng 200g chứa đến 600 calo. Như vậy, một phần bánh tráng trộn chiếm gần 1/3 lượng calo cần thiết cho mỗi ngày (khoảng 600 – 667 calo). Điều này sẽ dẫn đến khả năng tăng cân nhanh chóng nếu ăn quá nhiều.

Bánh tráng trộn không chỉ chứa nhiều calo mà còn có nhiều chất béo và tinh bột nên có thể gây tăng cân. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều bánh tráng trộn có thể dẫn đến dư thừa chất béo và tinh bột trong cơ thể. Hơn nữa, dầu điều thường có trong bánh tráng trộn chứa axit béo no – một loại chất béo bão hòa không tốt cho sức khỏe và việc duy trì vóc dáng. Do đó, đối với những người đang cố gắng giảm cân nên tránh tiêu thụ bánh tráng trộn.

Ăn nhiều bánh tráng trộn có thể gây ra tình trạng tăng cân
Ăn nhiều bánh tráng trộn có thể gây ra tình trạng tăng cân

Những tác hại của bánh tráng trộn 

Mặc dù là một món ăn rất ngon miệng và được nhiều người yêu thích nhưng việc ăn quá nhiều bánh tráng trộn có thể gây ra những tác hại đối với cơ thể. Dưới đây là một số tác hại của bánh tráng trộn:

Hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả

Món bánh tráng trộn có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nó cũng chứa một lượng lớn axit béo no không tốt cho cơ thể và có thể gây ra cảm giác đầy bụng, khó chịu. Đặc biệt, khi bạn thường xuyên ăn bánh tráng trộn, lượng axit béo này sẽ tích tụ trong dạ dày và gây nên tình trạng tắc nghẽn, rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa, dẫn đến cảm giác mệt mỏi cơ thể và buồn nôn.

Mất cảm giác ngon miệng

Mùi vị chua chua, mặn mặn, ngọt ngọt, thơm ngon của bánh tráng trộn rất kích thích cảm giác thèm ăn nên có thể khiến bạn ăn rất nhiều bánh và uống nhiều nước. Do đó, sau khi ăn bánh tráng trộn bạn sẽ mất cảm giác ngon miệng và không muốn ăn thêm bất cứ món ăn nào khác vì bị no bụng (hoặc thậm chí là đầy bụng) trong thời gian dài (4 – 5 tiếng).

Tăng nguy cơ ung thư

Trong bánh tráng trộn, không thể thiếu các gia vị như bột ớt, hành phi, sa tế và dầu. Những gia vị này thường được chế biến một lần với số lượng lớn để sử dụng trong thời gian dài. Do đó, chúng có thể bị oxy hóa. Và việc thường xuyên sử dụng các chất dinh dưỡng đã bị oxy hóa có thể tạo ra các chất độc hại và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

Ăn quá nhiều bánh tráng trộn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư
Ăn quá nhiều bánh tráng trộn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư

Nguy cơ bị ngộ độc cao

Bánh tráng trộn là một món ăn phổ biến trong giới trẻ, đặc biệt được ưa chuộng bởi các học sinh và thường được bày bán chủ yếu tại các cổng trường hoặc khu vực vỉa hè. Môi trường này có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm, làm tăng nguy cơ bị ngộ độc và nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh. 

Dễ bị táo bón

Nếu bạn ăn nhiều bánh tráng trộn khi đói thì lượng vitamin C và các khoáng chất trong xoài xanh có thể khiến bạn bị táo bón. Khi bị táo bón, cơ thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng khó chịu như chướng bụng và buồn nôn. Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng trĩ và các bệnh liên quan đến ruột thừa.

Một số lưu ý khi ăn bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn thường là món ăn vỉa hè hấp dẫn mà nhiều người khó lòng cưỡng lại. Tuy nhiên, ngoài việc quan tâm đến lượng calo trong bánh tráng trộn, bạn cũng cần chú ý vào việc bảo vệ sức khỏe của mình. Dưới đây là một số lưu ý để đảm bảo rằng việc thưởng thức bánh tráng trộn không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn:

  • Chỉ ăn bánh tráng trộn từ 1 – 2 lần mỗi tuần.
  • Uống đủ nước khi ăn bánh tráng trộn.
  • Không ăn bánh tráng trộn gần thời gian các bữa ăn chính.
  • Giới hạn khẩu phần bánh tráng trộn mỗi lần ăn, khoảng 50 gam.
  • Ăn cùng với rau củ chứa nhiều chất xơ và vitamin C.
  • Không nên ăn vào buổi tối để tránh tình trạng khó tiêu hóa và ảnh hưởng đến giấc ngủ.
  • Nếu có thể, hãy tự chế biến bánh tráng trộn để đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.
Chỉ nên ăn bánh tráng trộn từ 1 - 2 lần mỗi tuần
Chỉ nên ăn bánh tráng trộn từ 1 – 2 lần mỗi tuần

Cách làm bánh tráng trộn tránh tăng cân tại nhà

Bánh tráng trộn được làm từ những nguyên liệu thông dụng, do đó bạn có thể tìm thấy chúng tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc chợ truyền thống. Dưới đây là cách làm món bánh tráng trộn tại nhà mà bạn có thể tham khảo.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bánh tráng gạo: Lấy 1 lượng vừa đủ ăn.
  • Hành phi, lạc rang
  • 1 quả xoài xanh
  • 1 trái chanh hoặc 3 quả quất
  • Ớt bột, muối ớt và dầu điều.
  • Tép khô, bò khô.
Cách làm món bánh tráng trộn thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách làm món bánh tráng trộn thơm ngon, đơn giản tại nhà

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Cắt bánh tráng thành nhiều sợi có độ dài vừa ăn.
  • Bước 2: Cho bánh tráng trộn cùng một ít sa tế, dầu điều vào 1 cái tô lớn.
  • Bước 3: Thêm muối ớt, hành phi, tép khô hoặc bò khô vào trong tô rồi trộn đều lên.
  • Bước 4: Vắt chanh hoặc quất vào rồi tiếp tục trộn đều.
  • Bước 5: Cho xoài đã được bào thành sợi vào tô rồi trộn cùng. Sau đó, nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
  • Bước 6. Rải lạc rang lên trên bánh tráng là hoàn thành món bánh tráng trộn thơm ngon tại nhà.

Lưu ý: Đối với những người đang trong quá trình giảm cân, có thể thay đổi cách làm bánh tráng trộn bằng cách giảm khối lượng các thành phần như hành phi, dầu điều, sa tế và tôm khô để giảm thiểu hàm lượng calo trong món ăn. Theo nhận định của các chuyên gia, việc giảm thiểu dầu mỡ khi thưởng thức bánh tráng trộn có lợi cho sức khỏe cũng như quá trình giảm cân.

Như vậy, bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “bánh tráng trộn bao nhiêu calo”. Hi vọng rằng các thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn này một cách hợp lý để bảo vệ và duy trì sức khỏe cho bản thân. Để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về cách duy trì vóc dáng thì mời các bạn hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tại trang Bí Quyết Giữ Dáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *