Dứa bao nhiêu calo? Ăn dứa có béo không?

Dứa là một loại trái cây phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy dứa bao nhiêu calo? Và ăn dứa có béo không? Hãy cùng Mega Korea tìm hiểu về lượng calo có trong dứa cũng như những lợi ích đối với sức khỏe của loại trái cây này.

Dứa bao nhiêu calo?

Dứa hay còn gọi là thơm, khóm tùy theo từng vùng miền. Dứa không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có công dụng giúp giảm cân hiệu quả. Vậy dứa bao nhiêu calo? Các chuyên gia dinh dưỡng từ USDA cho biết trong mỗi 165g dứa tươi sẽ có khoảng 82.5 calo. Ngoài ra, trong mỗi ly nước cam 300ml sẽ có khoảng 130 calo.

Trong 165g dứa tươi sẽ có khoảng 82.5 calo

Xem thêm:

  • Ăn nhãn có béo không? Cách ăn nhãn giảm cân hiệu quả
  • Quýt bao nhiêu calo? Ăn quýt có béo không?
  • Vải bao nhiêu calo? Ăn vải có béo không?

Thành phần dinh dưỡng có trong dứa

Dứa là loại trái cây chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Thành phần trong 165g dứa tươi bao gồm:

  • 0.2g chất béo
  • 1.7g Natri
  • 22g Carbohydrate
  • 2.3g chất xơ
  • 16.3g đường
  • 0.9 chất đạm
  • 79mg vitamin C

Ăn dứa có béo không?

Bên cạnh tìm hiểu dứa bao nhiêu calo thì ăn dứa có béo không cũng là một vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng. Thực tế, dứa chứa rất ít calo, chỉ 82.5 calo trong 165g dứa nên việc ăn dứa sẽ không gây béo. Dưới đây là những lý do vì sao nhiều người lựa chọn ăn thơm giảm cân.

Chứa ít calo và carbohydrate

Dứa (thơm) là loại trái cây có hàm lượng calo và carbohydrate thấp. Trong 100 gram dứa tươi chỉ có khoảng 60-70 calo và 15-16g carbohydrate (hầu hết là đường tự nhiên). Điều này khiến dứa trở thành một sự lựa chọn tốt cho những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều dứa vẫn có thể gây tăng cân nếu bạn không biết cách kiểm soát tổng lượng calo và carbohydrate nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Dứa chứa ít calo và carbohydrate

Chứa enzyme hỗ trợ phân giải protein và mỡ bụng

Enzyme bromelain được tìm thấy trong dứa có khả năng phân giải protein trong cơ thể, hỗ trợ quá trình tiêu mỡ bụng và thúc đẩy quá trình đốt cháy calo. Do đó, việc ăn dứa sẽ giúp giảm cân hiệu quả và hoàn toàn không gây tích trữ mỡ ở bụng.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Enzyme bromelain có trong dứa có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng cách phá vỡ cấu trúc các phân tử protein. Từ đó, giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả.

Giàu Mangan

Trong dứa rất giàu Mangan, một chất cần thiết để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của chất béo và carbohydrate trong cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân toàn diện. Một thông tin thú vị mà bạn có thể chưa biết, đó là mangan có mối liên hệ đối nghịch với mỡ bụng. Vì vậy, việc ăn dứa có thể hỗ trợ bạn giảm mỡ bụng hiệu quả.

Chứa nhiều chất xơ

Dứa cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, do đó khi tiêu thụ, nó sẽ giúp cảm giác no lâu. Điều này có thể giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và hạn chế sự tích tụ chất béo.

Dứa giúp giảm cân hiệu quả

Giảm cảm giác đói và cung cấp nước cho cơ thể

Dứa chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và nước, giúp duy trì cảm giác no và cung cấp đầy đủ lượng nước cho cơ thể. Khi được cung cấp đủ nước, cơ thể sẽ giảm thiểu cảm giác đói và tránh bị cám dỗ bởi những món ăn hấp dẫn khác.

Công dụng của dứa đối với sức khỏe

Với hàm lượng dưỡng chất phong phú, dứa mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm:

  • Hỗ trợ hệ miễn dịch: Do chứa nhiều vitamin C nên việc thường xuyên ăn dứa có thể tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tật.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Với hàm lượng nước và chất xơ cao, dứa có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh đường tiêu hóa.
  • Cải thiện chức năng sinh sản: Dứa chứa các chất dinh dưỡng có tác động đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, đặc biệt là gia tăng số lượng tinh trùng cho nam giới.
  • Ngăn ngừa ung thư: Các chất chống oxy hóa như vitamin A, beta carotene, bromelain và flavonoid trong dứa có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú, vòm họng, miệng.
  • Bảo vệ tim mạch: Dứa giàu kali, chất xơ, vitamin C, giúp giảm nguy cơ đột quỵ, hỗ trợ huyết áp, các vấn đề về tim mạch, giảm viêm và ngăn ngừa tình trạng đông máu.

Cách ăn dứa giảm cân hiệu quả

Để ăn dứa giảm cân hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số cách ăn dứa sau đây:

  • Ăn dứa theo từng miếng nhỏ: Đây là một cách ăn đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất nhưng lại có thể tận dụng tối đa lượng nước, chất xơ trong dứa. Hãy sử dụng dứa như một món tráng miệng sau bữa ăn chính khoảng 30-45 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Uống nước ép dứa: Sau khi sơ chế và làm sạch dứa, bạn có thể đặt dứa vào máy xay sinh tố, sau đó lọc để lấy nước ép dứa rồi dùng để uống. Đây là cách giúp cơ thể nhanh chóng hấp thu các loại dưỡng chất có trong dứa.
  • Salad dứa: Một cách thú vị để thay đổi khẩu phần ăn với dứa là tạo ra các dĩa salad dứa thơm ngon. Bạn có thể kết hợp dứa với dưa chuột, cà chua bi,… để tạo ra món salad giảm cân ngon miệng.

>> Tham khảo thêm các thông tin hữu ích về chế độ ăn uống giảm cân, các bài tập thể dục giảm cân hiệu quả tại trang Bí quyết giữ dáng!

Bạn có thể xay dứa để lấy nước ép và thưởng thức

Những điều cần lưu ý khi ăn dứa

Enzyme bromelain trong dứa có thể gây hại đối với những người đang sử dụng thuốc. Do đó, nếu đang trong quá trình điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn dứa.

Ngoài ra, enzyme bromelain còn có thể gây đau miệng, rát miệng, đặc biệt là ở các vị trí môi, lưỡi, má nếu bạn ăn quá nhiều dứa. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau vài giờ nên bạn không cần quá lo lắng. Nhưng nếu tình trạng đau rát miệng kéo dài không dứt và xuất hiện thêm các dấu hiệu khác như phát ban, nổi mề đay, khó thở thì có thể bạn đã bị dị ứng với dứa. Vì vậy, cần ngay lập tức đến cơ sở y tế để gặp và hỏi ý kiến bác sĩ.

Với phụ nữ đang mang thai hoặc giai đoạn sau sinh thì không nên ăn thơm vì có thể bị chuyển dạ sớm, sinh non làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Bên cạnh đó, những ai bị bệnh đau dạ dày hay đang đói bụng cũng không nên ăn quá nhiều thơm. Vì trong thơm có chứa lượng axit tự nhiên cao có thể gây niêm mạc dạ dày hoặc thậm chí làm cho bệnh dạ dày của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Cuối cùng, những ai bị chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương hở, băng huyết cũng không nên ăn thơm vì sẽ làm cho tình trạng chảy máu diễn ra trầm trọng hơn.

Cách chọn mua dứa ngon

Dưới đây là một số cách giúp bạn lựa chọn được quả dứa ngon và ngọt:

  • Chọn quả có màu vàng đồng đều: Màu vàng tươi cho thấy dứa đã chín, có vị ngọt thanh mà không quá nồng.
  • Ưu tiên quả hình dáng bầu bĩnh và chiều dài ngắn: Các quả dứa có hình dáng này thường chứa nhiều thịt hơn so với quả dứa có dáng dài.
  • Chú ý đến kích thước mắt dứa: Quả dứa với mắt lớn thường ngon hơn vì chúng có độ chín tự nhiên và dễ gọt hơn.
  • Tránh quả dứa mềm: Hãy tránh những quả dứa mềm vì thường chúng đã bị hỏng, dập hoặc và không ngon khi ăn.

Bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp dứa bao nhiêu calo. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn sử dụng dứa thật hiệu quả cho quá trình giảm cân và tăng cường sức khỏe cho bản thân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *