Măng cụt bao nhiêu calo? Măng cụt ăn có mập không?

Măng cụt là một loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và những lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy măng cụt bao nhiêu calo? Và măng cụt ăn có mập không? Trong bài viết này, Mega Korea sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết các thắc mắc liên quan đến măng cụt.

Măng cụt bao nhiêu calo?

Với hương vị thơm ngon, kết hợp giữa vị chua chua ngọt ngọt, măng cụt là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết măng cụt bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g măng cụt có khoảng 73 calo và trong 1 quả măng cụt có khoảng 30 – 40 calo. Đặc biệt, trong thành phần của măng cụt không chứa chất béo bão hòa và cholesterol gây hại cho cơ thể.

Trong 100g măng cụt có khoảng 73 calo

Xem thêm:

  • Dưa lưới bao nhiêu calo? Ăn dưa lưới có mập không?
  • Dưa gang bao nhiêu calo? Ăn dưa gang có mập không?
  • Dưa lê bao nhiêu calo? Ăn dưa lê có béo không?

Măng cụt ăn có mập không?

Khi tìm hiểu măng cụt bao nhiêu calo thì việc măng cụt ăn có mập không cũng là điều được nhiều người quan tâm. Như đã chia sẻ ở trên, lượng calo măng cụt ở mức khá thấp, chỉ 73 calo trong 100g. Do đó, việc ăn măng cụt sẽ không gây tăng cân.

Ngoài ra, trong vỏ măng cụt còn chứa xanthones, một dưỡng chất có khả năng giảm thiểu lượng lipit trong tế bào tạo mỡ, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh béo phì hiệu quả. Đồng thời, măng cụt còn chứa hàm lượng chất xơ khá cao, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể, rất tốt cho quá trình giảm cân..

Cách ăn măng cụt giảm cân an toàn

Sau khi đã biết được măng cụt bao nhiêu calo thì bạn cũng có thể tham khảo các cách ăn măng cụt sau đây để giúp quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả và an toàn.

Ăn trực tiếp măng cụt

Để giữ được trọn vẹn dưỡng chất bên trong măng cụt, cách đơn giản nhất là ăn trực tiếp. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần tách bỏ phần vỏ ngoài của măng cụt và thưởng thức phần thịt trắng thơm ngon bên trong.

Bạn có thể ăn măng cụt trước hoặc sau bữa ăn chính đều được. Việc ăn trước bữa ăn sẽ giúp tạo cảm giác no và hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể vào bữa chính. Còn nếu ăn sau bữa chính, các thành phần dinh dưỡng trong măng cụt sẽ giúp chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo trong thức ăn, ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa trong cơ thể.

Sinh tố măng cụt

Sinh tố măng cụt là loại thức uống rất tốt trong việc cải thiện làn da và vóc dáng cho phái đẹp.

Các làm:

  • Bước 1: Mang 3 – 4 quả măng cụt đi rửa sạch rồi để ráo.
  • Bước 2: Tách vỏ, bỏ hạt và chỉ giữ lại phần ruột măng cụt.
  • Bước 3: Cho toàn bộ phần ruột măng cụt vào máy sinh tố để xay nhuyễn. Có thể thêm các loại quả khác như dứa, táo để tăng hương vị thơm ngon.

Sinh tố măng cụt

Trà măng cụt hoa đậu biếc

Trà măng cụt hoa đậu biếc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giúp quá trình giảm cân đạt hiệu quả cao.

Cách làm:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 quả măng cụt rồi mang đi rửa sạch.
  • Bước 2: Măng cụt tách vỏ, bỏ hạt và lấy phần thịt.
  • Bước 3: Ủ một ít hoa đậu biếc vào trong 550ml nước ấm.
  • Bước 4: Cho phần thịt măng cụt vào một cái cốc rồi dầm đều tay. Sau đó, rót từ từ nước hoa đậu biết vừa ủ vào.
  • Bước 5: Cho thêm 1 thìa nhỏ đường và 1 ít đá viên rồi khuấy đều là có thể thưởng thức.

Gỏi măng cụt

Gỏi măng cụt là một món ăn được đông đảo tín đồ ẩm thực yêu thích. Sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu như măng cụt non, thịt gà, tôm nõn, rau mùi, rau bạc hà đã tạo nên một món ăn thơm ngon và giúp giảm cân hiệu quả.

Cách làm:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm măng cụt, nõn tôm, thịt gà, rau bạc hà, rau mùi và các loại gia vị.
  • Bước 2: Măng cụt rửa sạch, sau đó tách vỏ, bỏ hạt và lấy ruột.
  • Bước 3: Thịt gà và tôm rửa sạch rồi mang đi hấp. Sau khi chín thì xé thành sợi nhỏ.
  • Bước 4: Rửa sạch rau thơm và rau bạc hà rồi cắt nhỏ.
  • Bước 5: Trộn đều các nguyên liệu đã chuẩn bị với gia vị sao cho vừa ăn là hoàn thành.

Tác dụng của măng cụt đối với sức khỏe

Măng cụt chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Nâng cao sức khỏe 

Trong măng cụt có chứa axit tryptophan, một chất liên quan đến việc sản xuất serotonin, giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, tâm trạng và khẩu vị. Từ đó, tạo cảm giác phấn chấn cho tinh thần và tăng cường sức khỏe.

  • Chống lão hóa và bảo vệ da

Măng cụt chứa xanthones, catechin và 3 loại vitamin, giúp chống lại quá trình lão hóa một cách hiệu quả. Các hợp chất chống oxy hóa trong măng cụt giúp ngăn ngừa tế bào gây hại, đồng thời tái tạo các tế bào da tổn thương, từ đó mang lại làn da trẻ trung và tươi sáng.

  • Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Vỏ của quả măng cụt chứa xanthones, một dưỡng chất có khả năng kháng viêm mạnh mẽ và giúp tiêu diệt các tế bào ung thư.

  • Giảm mùi hôi hơi thở

Kháng thể xanthones trong vỏ quả măng cụt không chỉ giúp phòng ngừa ung thư mà còn có khả năng kháng khuẩn. Việc sử dụng nước măng cụt để súc miệng hoặc tiêu thụ măng cụt có thể giúp làm giảm mùi hôi trong miệng.

  • Kiểm soát cân nặng

Măng cụt chứa nhiều xanthones, giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp. Xanthones giảm thiểu tác động của cholesterol xấu và ngăn ngừa tình trạng béo phì, rất tốt cho quá trình giảm cân.

  • Điều trị viêm da

Chiết xuất từ vỏ quả măng cụt có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, viêm da, vẩy nến và ngứa mà không gây phản ứng phụ.

Măng cụt mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Một số lưu ý khi ăn măng cụt

Mặc dù măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý một số điều sau đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân:

  • Không nên ăn quá nhiều măng cụt để tránh tình trạng tăng cân, dị ứng và nhiễm độc axit lactic. Một phương án hợp lý để kiểm soát cân nặng là duy trì chế độ ăn trong 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần trước khi tiếp tục.
  • Xanthones trong măng cụt có khả năng làm chậm quá trình đông máu, gây ra xuất huyết tiêu hóa. Do đó, không nên ăn măng cụt trong vòng 2 tuần trước ngày phẫu thuật để giảm nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật.
  • Xanthones cũng có thể gây ra tình trạng buồn ngủ quá mức khi kết hợp với các loại thảo dược hoặc thuốc khác. Do đó, cần cẩn trọng khi kết hợp.
  • Măng cụt chứa nhiều kali nên người mắc bệnh tim và thận nên hạn chế việc tiêu thụ loại quả này để tránh làm tình trạng bệnh nặng thêm.
  • Bệnh nhân đang trong quá trình xạ trị cũng nên tránh ăn măng cụt, vì có thể ảnh hưởng đến quá trình xạ trị và kết quả điều trị.

Như vậy, thắc mắc măng cụt bao nhiêu calo và ăn măng cụt có béo không đã được Mega Korea giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể sử dụng măng cụt thật hiệu quả trong việc giảm cân và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *