Phở bò bao nhiêu calo? Ăn phở bò có béo không?

Phở bò là một trong những món ăn nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng phở bò bao nhiêu calo? Và ăn phở bò có béo không? Theo dõi ngay bài viết sau đây của Mega Korea để được giải đáp những thắc mắc liên quan đến phở bò nhé. 

Phở bò bao nhiêu calo?

Phở bò là một món ăn thơm ngon và thường được chế biến từ các thành phần nguyên liệu như bánh phở, thịt bò, nước dùng, giá và các loại rau thơm. Vậy phở bò bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 tô phở bò sẽ có khoảng 400 – 500 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo phở bò có thể thay đổi tùy theo các thành phần nguyên liệu được sử dụng và cách chế biến. Theo đó, bạn có thể tham khảo lượng calo có trong một số loại phở bò sau:

  • 1 tô phở bò tái có khoảng 431 calo.
  • 1 tô phở bò chín có khoảng 456 calo.
  • 1 tô phở bò viên có khoảng 431 calo.
  • 1 tô phở bò sốt vang có khoảng 476 calo.

Ngoài ra, phở bò ăn liền cũng là một sản phẩm được nhiều người ưa thích bởi sự thuận tiện, nhanh chóng trong chế biến, giá thành rẻ và hương vị thơm ngon. Dưới đây là thông tin về lượng calo có trong một số sản phẩm phở gói ăn liền:

  • 1 gói phở bò Vifon có khoảng 181.1 – 274.3 calo
  • 1 gói phở bò Cung Đình có 215 calo.
  • 1 gói phở bò Đệ Nhất có 250 calo.
Trong 1 tô phở bò sẽ có khoảng 400 – 500 calo
Trong 1 tô phở bò sẽ có khoảng 400 – 500 calo

Xem thêm:

Ăn phở bò có béo không?

Sau khi đã biết được phở bò bao nhiêu calo thì nhiều người còn quan tâm đến việc ăn phở bò có béo không. Mặc dù lượng calo phở bò ở mức khá cao, từ 400 – 500 calo trong 1 tô phở bò. Tuy nhiên, nếu bạn dùng phở bò thay cho bữa ăn chính thì không cần phải lo lắng về việc tăng cân. Bởi vì lượng calo trong phở bò vẫn thấp hơn lượng calo mà cơ thể cần nạp vào trong mỗi bữa ăn chính (khoảng 667 calo) nên sẽ không gây tăng cân. Còn nếu bạn sử dụng phở bò như một bữa phụ và lượng thức ăn trong các bữa chính vẫn giữ nguyên thì sẽ gây tăng cân nhanh chóng.

Do đó, bạn cần tính toán sao cho tổng lượng calo từ phở bò và các món ăn khác nạp vào cơ thể trong 1 ngày không vượt quá 1800 – 2000 calo để không gây ảnh hưởng đến cân nặng và vóc dáng.

Cách ăn phở bò không béo

Để có thể thoải mái ăn phở bò mà không cần lo bị tăng cân, bạn có thể áp dụng các cách sau đây để giảm lượng calo và mỡ có trong phở bò:

  • Chọn những phần thịt bò có ít mỡ như thịt thăn hay thịt bắp thay vì thịt nạm hoặc gầu.
  • Ưu tiên lựa chọn loại phở bò tái hoặc chín thay vì xào lăn hoặc sốt vang để giảm lượng calo.
  • Giảm lượng bánh phở để giảm lượng calo từ nguyên liệu bột. Ngoài ra, có thể cân nhắc sử dụng phở làm từ gạo lứt có chứa nhiều chất xơ hơn, giúp duy trì cảm giác no lâu hơn sau khi ăn.
  • Nếu có thể, hãy chọn chọn loại nước dùng trong (không dầu mỡ) thay vì loại nước béo.
  • Ăn kèm phở bò với các loại rau xanh và rau thơm như giá, hành tây, mùi, ngò gai. Điều này không chỉ giúp cung cấp chất xơ, mà còn làm bạn cảm thấy no lâu hơn, ngay cả khi bạn giảm số lượng bánh phở.
  • Hãy ăn chậm, nhai kỹ để tạo cảm giác no lâu hơn và tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Sau khi ăn phở bò, hãy cân nhắc điều chỉnh thực đơn trong ngày để đảm bảo lượng calo phù hợp với nhu cầu cơ thể của bạn.
  • Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều phở bò, hãy tăng cường vận động nhiều hơn để đốt cháy lượng calo dư thừa trong cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ chất béo không mong muốn.
Cách ăn phở bò không béo
Cách ăn phở bò không béo

Lợi ích của phở bò đối với sức khỏe

Phở bò được chế biến từ nhiều thành phần nguyên liệu giàu dinh dưỡng, mang đến cho cơ thể nhiều lợi ích như:

  • Bổ sung nguồn protein đa dạng: Phở bò cung cấp hàm lượng protein phong phú từ nước dùng ninh từ xương và thịt bò. Điều này góp phần xây dựng và duy trì cơ bắp, giúp cơ thể mạnh mẽ hơn.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa ung thư: Các thành phần khoáng chất trong phở bò có khả năng bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa một số loại ung thư.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Với hàm lượng chất xơ từ các loại rau ăn kèm, phở bò giúp tăng cường quá trình tiêu hóa.
  • Thích hợp cho người dị ứng gluten: Phở bò không chứa gluten nên rất phù hợp với những người bị dị ứng với loại chất này.
  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào: Phở bò cung cấp một loạt các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.
  • Hỗ trợ chống viêm và chống oxy hóa: Các thành phần trong phở bò có khả năng giúp giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm và hỗ trợ quá trình chống oxy hóa trong cơ thể.
  • Bổ sung canxi và collagen cho xương khớp: Phở bò cung cấp hàm lượng canxi và collagen khá cao, hai yếu tố đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe xương khớp.

Cách làm món phở bò giảm cân tại nhà

Để có thể kiểm soát lượng calo có trong phở bò cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn có thể tham khảo cách chế biến món phở bò sau đây để tự mình thực hiện.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500g bánh phở.
  • 500g thịt thăn bò hoặc bắp bò.
  • 1kg xương bò hoặc đuôi bò.
  • 2 củ hành tím.
  • 2 củ hành tây.
  • 2 củ gừng.
  • 1 gói gia vị phở bò gồm đinh hương, quế, hồi, thảo quả,… 
  • Giá đỗ, ngò gai, rau mùi, húng lủi, kinh giới.
  • Các loại gia vị như muối, nước mắm, bột nêm, bột ngọt, tiêu…

Cách làm món phở bò thơm ngon tại nhà

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Rửa sạch xương bò đã chuẩn bị rồi luộc xương cho đến khi nước sôi. Sau đó, gạn bỏ nước đầu rồi rửa sạch xương bò một lần nữa.
  • Bước 2: Cho xương bò và 3 lít nước vào 1 cái nồi rồi mang đi hầm cùng gói gia vị phở bò để làm nước dùng. Trong quá trình hầm, nếu bọt nổi lên hãy dùng mui để vớt sạch. Đồng thời, để lửa nhỏ khi hầm xương. 
  • Bước 3: Rửa sạch hành tây, giá đỗ, rau thơm và để ráo.
  • Bước 4: Nướng chín hành tím và gừng, làm sạch vỏ, sau đó cho vào nồi nước hầm xương.
  • Bước 5: Đun sôi nước, trần bánh phở trong nước sôi để làm sạch và nóng, sau đó để ráo nước.
  • Bước 6: Rửa sạch thịt bò, thái miếng mỏng vừa ăn khi muốn làm phở tái.
  • Bước 7: Khi nước dùng đã chín, xếp lần lượt các nguyên liệu vào bát gồm bánh phở, thịt bò, hành tây, rau thơm. Sau đó, chan nước dùng nóng vào bát. Nước dùng nóng sẽ giúp thịt bò chín tái vừa ăn.
  • Bước 8: Nếu muốn làm phở chín, cho thịt bò vào nước dùng ninh cùng xương cho đến khi thịt chín. Vớt thịt ra hoặc xào lăn thịt trước khi đặt vào bát.
  • Bước 9: Nếu muốn làm phở sốt vang, sử dụng thịt bò để làm món sốt vang, sau đó đổ vào bát đã chứa bánh phở.

Như vậy, thắc mắc phở bò bao nhiêu calo cũng như cách ăn phở bò không béo đã được Mega Korea giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tiêu thụ phở bò. Xem thêm các thông tin về lượng calo trong các loại thực phẩm tại: https://megakorea.vn/tin-tuc/bi-quyet-giu-dang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *