Sầu riêng bao nhiêu calo? Ăn sầu riêng có béo không?

Sầu riêng là một loại trái cây có mùi hương đặc trưng, vị béo ngọt và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có những thắc mắc được đặt ra như sầu riêng bao nhiêu calo? Và ăn sầu riêng có béo không? Trong bài viết này, hãy cùng Mega Korea tìm hiểu hàm lượng calo có trong sầu riêng và cách ăn sầu riêng không tăng cân.

Sầu riêng bao nhiêu calo?

Sầu riêng là một loại trái cây rất giàu dinh dưỡng và có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau như kem sầu riêng, sinh tố sầu riêng, bánh sầu riêng. Vậy sầu riêng bao nhiêu calo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g sầu riêng sẽ có khoảng 135 – 180 calo. Đây là một hàm lượng calo khá cao và có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo lượng calo có trong một số món ăn được làm từ sầu riêng dưới đây:

  • 1 chiếc bánh pía sầu riêng có khoảng 400 calo.
  • 1 ly chè sầu riêng có khoảng 650 calo.
  • 1 gói xôi sầu riêng có khoảng 750 calo.
  • 1 cây kem sầu riêng có khoảng 456 calo.
  • 1 ly sinh tố sầu riêng có khoảng 730 calo.
Trong 100g sầu riêng sẽ có khoảng 135 – 180 calo
Trong 100g sầu riêng sẽ có khoảng 135 – 180 calo

Tham khảo:

Thành phần dinh dưỡng có trong sầu riêng

Sầu riêng được xem là nguồn cung cấp các loại vitamin và chất khoáng dồi dào cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g sầu riêng bao gồm:

  • 13.33 – 20mg Vitamin A
  • 23.9 – 25mg Acid ascorbic
  • 7.6 – 9mg Canxi
  • 37.8 – 44mg Phốt pho
  • 436mg Kali
  • 0.2mg Thiamin
  • 0.2mg Riboflavin
  • 1.704mg Niacin
  • 0.73 – 1.0mg Sắt
  • 12g Đường
  • 2.5 – 2.8g Protein
  • 5.33g Chất béo
  • 3.8g Chất xơ
  • 30.4 – 34.1g Carbohydrate

Ngoài ra, trong sầu riêng còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như polyphenol, flavonoid, beta carotene và anthocyanin, canxi, mangan, đồng,…

Ăn sầu riêng có béo không?

Bên cạnh sầu riêng bao nhiêu calo thì ăn sầu riêng có béo không hay ăn sầu riêng có mập không cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Như đã chia sẻ ở trên, lượng calo sầu riêng ở mức khá cao, khoảng 135 – 180 calo trong 100g. Ngoài ra, sầu riêng còn rất giàu carbs và chất béo dễ gây tích tụ mỡ thừa trong cơ thể. Do đó, việc ăn sầu riêng quá nhiều có thể khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Cách ăn sầu riêng không bị tăng cân

Sau khi biết sầu riêng bao nhiêu calo rồi thì sau đây Mega Korea sẽ mách bạn một số cách ăn sầu riêng mà không lo bị tăng cân:

Không ăn quá nhiều sầu riêng

Mặc dù sầu riêng không chứa cholesterol hay các loại chất béo không tốt cho sức khỏe, nhưng đây vẫn là loại trái cây có hàm lượng calo khá cao. Ngoài ra, hương vị thơm ngon độc đáo của sầu riêng có thể kích thích việc tiêu thụ quá mức, gây ra tình trạng tăng cân không mong muốn.

Do đó, bạn cần kiểm soát lượng sầu riêng ăn mỗi ngày để duy trì ổn định lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày. Cụ thể, bạn không nên ăn quá 2 múi sầu riêng (100 – 150 calo) mỗi ngày.

Cách ăn sầu riêng không lo tăng cân
Cách ăn sầu riêng không lo tăng cân

Không nên ăn sầu riêng vào buổi tối

Buổi tối là khoảng thời gian hệ tiêu hóa giảm hoạt động và cơ thể ít vận động. Do đó, bạn nên tránh ăn sầu riêng vào buổi tối để giảm thiểu nguy cơ tích tụ calo. Thời điểm thích hợp nhất để ăn sầu riêng là vào ban ngày hoặc các bữa phụ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn sầu riêng vào thời điểm quá gần bữa chính để hạn chế nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể một lúc, gây đầy bụng, khó chịu và ăn không ngon miệng.

Kết hợp với các trái cây có tính mát

Theo Y học cổ truyền, sầu riêng được xem là loại thực phẩm có tính nóng. Do đó, có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như loét miệng, đau họng, táo bón hoặc tăng đờm.

Để hạn chế các vấn đề trên, bạn nên ăn sầu riêng với các loại trái cây có tính mát như cam, dưa hấu, dưa leo. Sự kết hợp này cũng giúp điều chỉnh lượng calo nạp vào cơ thể và bổ sung khoáng chất.

Uống nhiều nước

Sầu riêng là loại trái cây có tính nóng, do đó, bạn nên uống nhiều nước trong khi ăn để làm mát cơ thể. Bên cạnh đó, nước cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, hạn chế tình trạng đầy hơi, chướng bụng do ăn quá nhiều sầu riêng.

Kết hợp với việc vận động thường xuyên

Việc vận động thường xuyên sẽ giúp bạn đốt cháy lượng calo dư thừa do ăn sầu riêng. Ngoài ra, nó cũng giúp bạn duy trì cân nặng lý tưởng và tăng cường sức khỏe cho cơ thể.

>> Tham khảo thêm các bài viết chia sẻ về cách giảm cân giữ dáng hiệu quả tại trang: https://megakorea.vn/tin-tuc/bi-quyet-giu-dang/

Tác dụng của sầu riêng đối với sức khỏe

Việc ăn sầu riêng đúng cách với lượng vừa đủ có thể mang lại nhiều lại lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ, kali và các chất chống oxy hóa khá cao, có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu, kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.
  • Tăng cường miễn dịch: Với hàm lượng vitamin C cao, sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, hỗ trợ cho hệ thống miễn dịch và chống lại tác động của các gốc tự do có hại.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Hàm lượng chất xơ trong sầu riêng có thể giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón và duy trì sức khỏe đường ruột.
  • Cải thiện tâm trạng: Trong sầu riêng có chứa tryptophan, một loại axit amin cần thiết cho việc sản xuất serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến tâm trạng và cảm xúc. Việc tiêu thụ sầu riêng có thể góp phần cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
  • Phòng ngừa ung thư: Trong sầu riêng chứa các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và polyphenol, có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Ăn nhiều sầu riêng có tốt không?

Mặc dù sầu riêng mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, việc tiêu thụ sầu riêng quá nhiều có thể gây ra các tác dụng không mong muốn cho cơ thể như:

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá: Sầu riêng chứa nhiều chất xơ và khi tiêu thụ vượt quá mức, có thể dẫn đến tình trạng tiêu chảy, đầy hơi và đau bụng.
  • Gây dị ứng: Một số người có thể gặp dị ứng khi ăn sầu riêng, gây ra các triệu chứng như ngứa da, phát ban hoặc khó thở.
  • Gây đau họng: Sầu riêng có tính nóng nên có thể làm khô cổ họng, khàn tiếng khi tiêu thụ quá nhiều.
  • Tăng cân: Thường xuyên ăn sầu riêng có thể dẫn đến tăng cân, béo phì do lượng calo dư thừa nạp vào cơ thể.
Không nên ăn quá nhiều sầu riêng một lúc để tránh gây hại cho cơ thể
Không nên ăn quá nhiều sầu riêng một lúc để tránh gây hại cho cơ thể

Đối tượng không nên ăn sầu riêng

Một số đối tượng sau đây nên hạn chế tiêu thụ sầu riêng để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe:

  • Người bị tiểu đường: Do sầu riêng có hàm lượng đường tự nhiên khá cao nên những người có vấn đề về đường huyết nên hạn chế ăn sầu riêng để duy trì mức trong đường máu ổn định.
  • Người có vấn đề về da: Với tính nóng, sầu riêng có thể làm tăng tình trạng kích ứng da, đặc biệt là với những người có tình trạng da không ổn định.
  • Người có cơ địa nóng: Việc ăn sầu riêng có thể gia tăng tình trạng nóng trong cơ thể và có thể dẫn đến nguy cơ xuất hiện các triệu chứng bị ngộ độc ở người có cơ địa nóng.
  • Người mắc bệnh tim mạch: Với hàm lượng calo và tinh bột cao, việc tiêu thụ sầu riêng có thể làm tăng mỡ máu, tiểu đường và tình trạng bệnh tim mạch trở nên xấu hơn.
  • Người bị u nang buồng trứng: Các hoạt chất trong sầu riêng có thể làm kích thích sự phát triển của u nang buồng trứng, gây áp lực lên các cơ quan khác trong buồng trứng, dẫn đến tình trạng xuất huyết hoặc thậm chí xoắn u nang, gây nguy hiểm.
  • Người có vấn đề về thận: Sầu riêng chứa kali và việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể làm tăng áp lực ở thận.

Bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp sầu riêng bao nhiêu calo cũng như chia sẻ đến bạn cách ăn sầu riêng không tăng cân. Hy vọng bạn có thể tiêu thụ sầu riêng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và không ảnh hưởng đến cân nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *