Cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng có mập không?

Cháo lòng là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và rất quen thuộc đối với nhiều gia đình Việt Nam. Vậy cháo lòng bao nhiêu calo? Và liệu ăn cháo lòng có mập không? Hãy cùng Mega Korea tìm hiểu về hàm lượng calo có trong cháo lòng và cách ăn cháo lòng không béo trong bài viết sau đây.

Cháo lòng bao nhiêu calo?

Cháo lòng là một món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cháo lòng bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 tô cháo lòng sẽ có khoảng 294.8 calo. Trong đó, hàm lượng calo có trong từng thành phần nguyên liệu như sau:

  • Gạo nếp và gạo tẻ có khoảng 30 calo
  • Nước dùng được hầm từ xương heo có khoảng 35 calo
  • Tim heo có khoảng 45 calo
  • Lòng heo có khoảng 55 calo
  • Gan heo có khoảng 35 calo
  • Dồi heo có khoảng 50 calo
  • Gia vị có khoảng 34.8 calo
Trong 1 tô cháo lòng sẽ có khoảng 294.8 calo
Trong 1 tô cháo lòng sẽ có khoảng 294.8 calo

Xem thêm:

Các thành phần dinh dưỡng có trong cháo lòng

Cháo lòng là một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và đa dạng, chủ yếu đến từ các nguyên liệu chế biến, cụ thể như sau:

  • Lòng lợn

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, lòng heo có lượng đạm khá cao và nhiều loại chất béo. 

  • Gan lợn

Gan chứa rất nhiều khoáng chất như sắt, kẽm cùng nhiều loại vitamin, men tiêu hóa, rất tốt cho sức khỏe.

  • Cật lợn 

Cật lợn chứa hàm lượng chất béo, đạm và vitamin khá cao, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, cật lợn còn có tác dụng tráng dương nên được phái mạnh ưa thích.

  • Tim lợn

Tim lợn chứa nhiều dưỡng chất khác nhau như protein, chất béo bão hòa, canxi, kẽm, phốt pho, các loại vitamin, rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, tim lợn còn hỗ trợ giảm thiểu tình trạng mất ngủ và lo lắng kéo dài.

  • Gạo, gia vị, nước dùng, rau thơm

Các thành phần nguyên liệu này giúp cung cấp các axit amin, tinh bột, chất xơ, nước và các loại vitamin tự nhiên cho cơ thể.

Ăn cháo lòng có mập không?

Sau khi biết được cháo lòng bao nhiêu calo cũng như các thành phần dinh dưỡng có trong cháo lòng thì vấn đề được nhiều người đặt ra là ăn cháo lòng có mập không hay ăn cháo lòng có béo không. Như đã đề cập ở trên, trong 1 tô cháo lòng sẽ có khoảng 294.8 calo. Trong khi lượng calo cần nạp vào cơ thể mỗi bữa ăn chính của một người trưởng thành là khoảng 667 calo. Nếu bạn ăn từ 1.5 – 2 tô cháo lòng trong bữa ăn chính sẽ nạp vào cơ thể khoảng 441 – 558 calo, thấp hơn lượng calo cần nạp là 667 calo. Do đó, ăn cháo lòng sẽ không gây tăng cân.

Ngoài ra, lượng nước trong cháo lòng chiếm tỉ lệ lên đến 50%, giúp cơ thể nhanh no, từ đó giảm lượng calo nào vào cơ thể, rất tốt cho quá trình giảm cân, ăn kiêng.

>> Xem ngay: Calo in calo out là gì? Cách tính calo out và calo in

Cách ăn cháo lòng không lo tăng cân

Nếu bạn vẫn còn lo lắng về việc bị tăng cân khi ăn cháo lòng thì có thể áp dụng các mẹo sau đây:

Ăn cháo lòng vào buổi sáng hoặc trưa

Để tránh việc calo bị tích tụ trong cơ thể do ăn cháo lòng thì bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa để cơ thể có đủ thời gian tiêu thụ lượng calo được nạp vào từ cháo lòng. Ngoài ra, cháo lòng chứa nhiều đạm và chất béo, việc ăn vào ban đêm có thể khiến cơ thể bị tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Cách ăn cháo lòng không lo tăng cân
Cách ăn cháo lòng không lo tăng cân

Ăn với lượng vừa đủ

Mặc dù cháo lòng chứa lượng calo không quá cao nhưng lại có hàm lượng chất béo và đạm dồi dào. Do đó, bạn cần tránh việc ăn quá nhiều cháo lòng cùng lúc để không gây hại cho cơ thể.

Ăn kèm với các loại rau

Các thành phần nguyên liệu trong cháo lòng như tim, gan, lòng, cật chứa hàm lượng đạm và cholesterol khá cao. Việc loại bỏ bớt các loại nội tạng này và thêm rau khi ăn cháo lòng sẽ giúp cơ thể giảm lượng calo nạp vào cơ thể, tránh tình trạng tăng cân. Ngoài ra, lượng chất xơ trong các loại rau còn giúp quá trình tiêu hóa thức ăn trong cơ thể diễn ra thuận lợi.

Một số lưu ý khi ăn cháo lòng

Mặc dù cháo lòng được xem là một món ăn khá bổ dưỡng, tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý những điều sau đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân:

  • Cho dù nội tạng lợn được làm sạch cẩn thận thì nhiều vi khuẩn vẫn có thể còn tồn tại trong chúng. Do đó, những người có hệ miễn dịch yếu hoặc đang cảm thấy mệt mỏi cần tránh ăn cháo lòng để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh từ những vi khuẩn này. 
  • Nếu việc nuôi lợn không tuân theo các tiêu chuẩn vệ sinh và quy định, gan lợn có thể bị nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư gan ở người.
  • Nội tạng lợn thường chứa nhiều vi khuẩn như E. Coli và các loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ. Những người có hệ tiêu hóa kém nếu ăn nhiều cháo lòng có thể dẫn đến tình trạng bị nhiễm khuẩn và hình thành bệnh tật trong người, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.
  • Mặc dù cháo lòng không gây tăng cân, nhưng những người béo phì cũng nên hạn chế tiêu thụ. Vì nội tạng lợn chứa nhiều chất đạm và chất béo, có thể làm tăng mức mỡ máu, cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch và làm tình trạng béo phì trầm trọng hơn.
  • Một số đối tượng không nên ăn cháo lòng là: người mệt mỏi có sức đề kháng yếu, người có hệ tiêu hoá không tốt, người có thể trạng béo phì, người đang giảm cân, phụ nữ mang thai.

Bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp cháo lòng bao nhiêu calo cũng như cách ăn cháo lòng không tăng cân. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích trong việc ăn cháo lòng sao cho tốt cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến cân nặng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *