Lạc hay còn gọi là đậu phộng là một thực phẩm phổ biến trong cuộc sống và thường xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, một số câu hỏi vẫn được đặt ra như đậu phộng bao nhiêu calo? Và liệu ăn lạc có béo không? Trong bài viết này, hãy cùng Mega Korea khám phá lượng calo có trong lạc cũng như cách ăn lạc giảm cân hiệu quả để cải thiện vóc dáng của bản thân.
Đậu phộng bao nhiêu calo?
Lạc (đậu phộng) là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và được nhiều người ưa thích. Nhưng không phải ai cũng biết được lạc bao nhiêu calo. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g lạc sẽ có khoảng 567 calo. Tuy nhiên, hàm lượng calo đậu phộng có thể thay đổi tùy theo cách chế biến, cụ thể như sau:
- Trong 100g đậu phộng luộc có khoảng 500 – 550 calo.
- Trong 100g đậu phộng rang có khoảng 650 – 700 calo.
- Trong 100g bơ đậu phộng có khoảng 750 calo.
- Trong 100g muối vừng lạc có khoảng 650 calo.
- Trong 100g kẹo lạc có khoảng 600 calo.
>> Tìm hiểu thêm thông tin về lượng calo có trong các loại thực phẩm tại trang Bí Quyết Giữ Dáng
Thành phần dinh dưỡng có trong lạc
Trong 100g lạc sẽ bao gồm các thành phần dinh dưỡng sau đây:
- 7% nước
- 25.8g protein
- 49.2g chất béo
- 16.1g carbs
- 8.5g chất xơ
- 4.7g đường
- 8.1mg vitamin E
- 21.3mg vitamin B3
- 0.14mg vitamin B2
- 61mg canxi
- 174mg magie
- 3mg kẽm
Ăn lạc có béo không?
Bên cạnh lạc bao nhiêu calo thì ăn lạc có béo không hay ăn đậu phộng có mập không cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Như thông tin đã đề cập ở trên, lượng calo đậu phộng ở mức rất cao, lên đến 567 calo trong 100g. Do đó, việc ăn lạc quá nhiều và thường xuyên sẽ gây ra tình trạng tăng cân nhanh chóng, thậm chí là béo phì.
Vậy ăn lạc rang có béo không? Ăn lạc luộc có béo không? Cả lạc rang và lạc luộc đều chứa hàm lượng calo cao nên đều gây tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều.
Xem thêm:
- Đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có béo không?
- Hạt điều bao nhiêu calo? Ăn hạt điều có béo không?
- Hạt dẻ bao nhiêu calo? Ăn hạt dẻ có béo không?
Ăn lạc có giảm cân không?
Mặc dù đậu phộng là loại thực phẩm có thể gây tăng cân nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn đúng cách và chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải thì hoàn toàn có thể sử dụng đậu phộng như một loại thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh.
Đậu phộng chứa hàm lượng chất xơ, protein và chất béo khá cao, giúp bạn có cảm giác no nhanh và lâu hơn. Từ đó, giúp kiểm soát cơn đói, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể, rất tốt cho quá trình giảm cân.
Ngoài ra, lượng đạm và chất béo không bão hòa đơn trong đậu phộng còn có khả năng kích thích quá trình đốt cháy mỡ thừa và hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể.
Cách ăn lạc giảm cân hiệu quả
Sau khi đã biết được lạc bao nhiêu calo cũng như ăn lạc có béo không thì bạn có thể tham khảo các cách ăn lạc sau đây để giúp quá trình giảm cân đạt hiệu quả tốt hơn.
Sinh tố chuối đậu phộng
Chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Khi kết hợp đậu phộng cùng chuối sẽ giúp tăng hương vị và hỗ trợ đốt cháy mỡ hiệu quả.
Cách làm sinh tố chuối đậu phộng:
- Bước 1: Cho chuối, sữa tươi, sữa chua, bột ca cao và cơm bơ lạc vào máy xay. Sau đó, xay nhuyễn hỗn hợp.
- Bước 2: Cho hỗn hợp ra cốc, sau đó cho thêm một ít đá viên là có thể thưởng thức.
Bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng thường được kết hợp với bánh mì để tạo ra bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc ăn bơ đậu phộng với liều lượng hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả
Cách làm bơ đậu phộng:
- Bước 1: Cho đậu phộng vào chảo để rang chín rồi tách lấy phần hạt bên trong.
- Bước 2: Cho đậu phộng rang vào máy xay nhuyễn rồi đổ ra bát.
- Bước 3: Thêm một ít đường, muối và dầu dừa vào hỗn hợp đã xay rồi trộn đều.
- Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào lại máy xay và tiếp tục xay thêm 2-3 lần nữa cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
- Bước 5: Cho bơ đậu phộng vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng là một loại thức uống giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
Cách làm sữa đậu phộng:
- Bước 1: Cho đậu phộng vào nồi cùng một ít nước rồi luộc chín. Sau đó, vớt ra, để ráo rồi bóc vỏ.
- Bước 2: Cho sữa tươi không đường, đậu phộng đã bóc vỏ và nước vào máy xay để xay nhuyễn.
- Bước 3: Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây để loại bỏ cặn là hoàn thành.
Bạn có thể kết hợp các cách ăn lạc giảm cân trên với dịch vụ giảm béo công nghệ cao tại các spa uy tín để có được vóc dáng và cân nặng như ý.
Lợi ích của lạc đối với sức khỏe
Không chỉ hỗ trợ giảm cân, lạc còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, việc bổ sung lạc vào chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Lạc chứa nhiều chất điện giải như magie, đồng, axit oleic cùng với các chất chống oxy hóa như resveratrol, isoflavones và phytic acid. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của tim.
- Phòng ngừa sỏi thận
Lạc là một trong những thực phẩm có khả năng phòng ngừa sỏi thận cho cả nam và nữ. Hạt lạc chứa các axit không bão hòa đơn giúp giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành của sỏi do cholesterol gây ra, giúp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.
- Bảo vệ xương khớp
Lạc chứa hàm lượng chất xơ khá cao, có tác dụng giúp xương khớp khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Một số lưu ý khi ăn lạc
Mặc dù lạc mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau đây để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe khi ăn lạc:
- Hãy lựa chọn loại hạt lạc chất lượng, không bị nấm mốc để sử dụng. Vì hạt lạc bị nấm mốc có thể chứa chất aflatoxin gây ngộ độc, dẫn đến tình trạng chán ăn, vàng mắt, tổn thương gan, thậm chí suy gan và ung thư gan.
- Tránh ăn lạc khi đói bụng hoặc dùng thay thế bữa ăn thường ngày, vì điều này có thể gây đầy hơi và khó tiêu.
- Những người mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, gút, tăng mỡ máu, tiêu hóa kém, đã cắt túi mật hoặc bị phù thũng, nên cân nhắc trước khi ăn lạc để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Phụ nữ mang thai nên cẩn trọng: Nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ lạc khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ dị ứng cho thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế việc ăn lạc để đảm bảo sức khỏe của thai nhi.
- Lạc có tính nóng. Do đó, nếu bạn đang bị nóng trong hoặc mụn trứng cá nên hạn chế ăn lạc để tránh làm cho các tình trạng này nặng hơn.
- Lạc có thể gây dị ứng, vì vậy người có tiền sử dị ứng với các loại hạt không nên ăn lạc để tránh các tác động không mong muốn.
Bài viết trên đây của Mega Korea đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn lạc có béo không, đồng thời chia sẻ cách ăn lạc giúp giảm cân hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng lạc thật hiệu quả trong việc cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe cho bản thân.
Tôi là Lê Thị Toan, hiện đang là CEO tại Viện Thẩm Mỹ Quốc Tế Mega Korea. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp, tôi chịu trách nhiệm sản xuất nội dung trên trang web megakorea.vn, mang đến những thông tin chuyên sâu và cập nhật mới nhất về các phương pháp làm đẹp tiên tiến.